r

Vượt khó giành danh hiệu Doanh nghiệp giỏi ở Than Mạo Khê

Thứ ba - 18/06/2019 15:48

Vừa qua, Công ty than Mạo Khê vinh dự được UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen Doanh nghiệp giỏi. Để có được danh hiệu này, đơn vị đã phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Công ty than Mạo Khê không ngừng đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác. (Ảnh: Quốc Thắng)

Theo lãnh đạo Công ty, thời gian qua đơn vị cũng gặp không ít khó khăn khi vừa tổ chức khai thác ở cuối dự án 1,6 triệu tấn than/năm, vừa phải triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác than mỏ hầm lò dưới mức -150, phải đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty và đời sống, việc làm của người lao động. Bên cạnh đó, chất lượng than xấu; mỏ có khí nổ siêu hạng; cháy nội sinh, điều kiện địa chất không ổn định. Việc tuyển dụng thợ lò gặp nhiều khó khăn, số lao động là thợ lò hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, nhiều công nhân trình độ tay nghề chưa cao…

Trước những thách thức đó, doanh nghiệp đã thực hiện các giải pháp chính trong điều hành sản xuất kinh doanh là làm thế nào để mang lại hiệu quả, đặc biệt chú trọng vào công tác quản lý, chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống người lao động, tập trung các giải pháp tiết giảm chi phí triển khai đến tận các tổ, đội sản xuất; tập trung toàn bộ hệ thống chính trị cùng với chuyên môn tạo nên sức mạnh tổng hợp để góp phần tháo gỡ khó khăn chung… Trong quá trình sản xuất, Công ty đã tích cực, chủ động áp dụng công nghệ mới vào khai thác và đào lò nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động như: Giàn chống khung thủy lực di động vào lò chợ phân xưởng khai thác 6, khai thác 12, khai thác 13, công nghệ trải lưới thép kết hợp neo cáp tại các đường lò trong đá, trong than…

Từ một giải pháp đưa ra, nhiều biện pháp thực hiện đồng bộ nên mặc dù công tác khai thác than hầm lò đang ở cuối của dự án 1,6 triệu tấn/năm, nhưng Công ty vẫn cố gắng cân đối đủ việc làm cho người lao động. Công ty đang duy trì sử dụng nguồn tiền lương khuyến khích để kịp thời động viên người lao động làm việc có năng suất, an toàn và đạt hiệu quả cao, đặc biệt là công nhân làm việc trong hầm lò.

Chuẩn bị cơm công nghiệp để đưa xuống mỏ cho thợ lò ở Công ty than Mạo Khê.

Người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được hưởng chế độ bồi dưỡng nặng nhọc độc hại theo đúng quy định của nhà nước; được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý, Công ty thực hiện nghiêm túc công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường cho người lao động; triệt để sử dụng nước lọc tinh khiết chất lượng cao do Công ty sản xuất để phục vụ nấu ăn tại các nhà ăn trong Công ty.

Công ty luôn xác định việc tái tạo sức khỏe cho người lao động góp phần quan trọng thúc đẩy năng suất lao động. Vì thế, dù địa bàn sản xuất nằm dàn trải, cách xa nhau, song Công ty luôn đảm bảo cung cấp bữa ăn giữa ca và bồi dưỡng độc hại kịp thời cho 100% người lao động. Hiện nay người lao động đang được hưởng tiêu chuẩn ăn giữa ca 43.000 đồng/suất, riêng thợ lò được hưởng tiêu chuẩn ăn giữa ca 80.000 đồng/suất.

Nhằm tạo điều kiện cho công nhân hầm lò có chỗ ở, sinh hoạt sau ca làm việc, Công ty đã đầu tư xây dựng và phát huy hiệu quả sử dụng khu nhà ở tập thể Vĩnh Xuân có 245 phòng ở khép kín với tiện nghi hiện đại mang tính ứng dụng cao, có sân bóng đá, bóng bàn, máy tập đa năng… Tại phòng sinh hoạt chung có sách báo, ti vi và được lắp đặt wifi đáp ứng nhu cầu của công nhân và học sinh. Cùng với các việc làm trên, hoạt động CLB thợ mỏ Mạo Khê luôn được Công ty quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CBCNLĐ. Hiện nay, Nhà sinh hoạt văn hóa, thể thao của Công ty đang phục vụ đông đảo người lao động có nhu cầu tham gia tập luyện, thi đấu để nâng cao sức khỏe và cải thiện đời sống tinh thần.

Với những nỗ lực vượt khó, biến thách thức thành cơ hội, Công ty than Mạo Khê đã thực hiện hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh; nâng cao đời sống cho người lao động với mức thu nhập bình quân 13,6 triệu đồng/người/tháng.

(Theo baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay6,504
  • Tháng hiện tại175,330
  • Tổng lượt truy cập9,702,077
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây