r

Công ty Than Mạo Khê lan tỏa Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Thứ hai - 28/08/2023 02:38
Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phát động, CB, CN, NLĐ Công ty Than Mạo Khê đã tích cực tham gia và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Các sáng kiến góp phần đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ

Là đơn vị khai thác than than hầm lò trong điều kiện khó khăn: Mỏ được xếp vào loại siêu hạng về độ suất khí mêtan, vỉa than có nguy cơ cháy nội sinh; địa chất thủy văn phức tạp tiềm ẩn nguy cơ bục nước; khai trường giáp khu dân cư với nhiều công trình trên mặt bằng cần bảo vệ dẫn đến tăng chi phí khai thác, giá thành sản phẩm. Mặt khác, chất lượng than xấu ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Xác định công tác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất là yếu tố trọng tâm, then chốt trong việc đảm bảo duy trì, ổn định và phát triển mỏ. Trong những năm vừa qua, Công ty Than Mạo Khê đã không ngừng cải thiện điều kiện sản xuất, bảo đảm an toàn và tăng năng suất, thu nhập cho người lao động.

CNCB Phân xưởng Khai thác 3 là đơn vị tiêu biểu trong phong trào “1 triệu sáng kiến”

Căn cứ hướng dẫn của Công đoàn TKV, Giám đốc và Công đoàn Công ty đã xây dựng kế hoạch liên tịch, triển khai, tuyên truyền đến từng đơn vị Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong cán bộ, công nhân, người lao động (CB, CN, NLĐ) mang lại hiệu quả cao trong SXKD.

Nhiều cá nhân xuất sắc tiêu biểu đạt danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” năm 2022

Kết thúc chương trình, Công ty đã có 430 sáng kiến được công nhận và vượt trước thời hạn đăng ký 62 ngày. Tiêu biểu trong đó, chỉ tính trong giai đoạn 2 đã có 291 sáng kiến của trên 200 tác giả, nhóm tác giả từ cán bộ quản lý đến người lao động làm việc trực tiếp tại tất cả các khâu của công đoạn sản xuất, quản lý. Các sáng kiến đều được Hội đồng xét duyệt sáng kiến Công ty xét duyệt, công nhận và đăng nhập lên cổng trực tuyến của Công đoàn Việt Nam với giá trị làm lợi hằng trăm tỷ đồng. Trong phong trào thi đua “Thợ mỏ sáng tạo”, Công ty có 18 đề tài sáng kiến được Công đoàn TKV công nhận, tặng danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo”. Tiêu biểu trong phong trào là các tập thể Phân xưởng Khai thác 3, Phân xưởng Khai thác 4, Phân xưởng Đào lò 1, Phân xưởng Trạm mạng, Phòng AT, Phòng TCNS, Phòng KCM cùng các cá nhân Vũ Quang Vương - Phân xưởng Đào lò 1, Đoàn Sỹ Thanh - Phòng KCM, Nguyễn Ngọc Khánh - Phân xưởng Khai thác 3, …

Có được thành quả trên chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng những nỗ lực của tập thể CB, CN, NLĐ trong Công ty và đặc biệt là sự đóng góp tích cực có hiệu quả của các Tổ hỗ trợ sáng kiến được thành lập từ các Công đoàn bộ phận với vai trò tiếp nhận ý tưởng của người lao động, hỗ trợ kịp thời về vật tư, máy móc, thiết bị, phối hợp triển khai áp dụng thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn thiện giải pháp.

Trong quá trình triển khai, để động viên, khích lệ phong trào, Công ty đã xây dựng quy chế khen thưởng cho các cá nhân, nhóm tác giả có sáng kiến cũng như các đơn vị làm tốt phong trào này. Ngoài ra, kết thúc mỗi giai đoạn, Công đoàn Công ty còn hỗ trợ mỗi cá nhân tham gia sáng kiến số tiền 200.000 đồng và khen thưởng các tập thể làm tốt phong trào.

Công ty xây dựng quy chế khen thưởng cho các cá nhân, nhóm tác giả có sáng kiến cũng như các đơn vị làm tốt phong trào

Với việc triển khai thiết thực, hiệu quả Chương trình "01 triệu sáng kiến", tại Hội nghị đánh giá Chương trình 01 triệu sáng kiến và trao danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” năm 2022 vừa qua, Công ty than Mạo Khê là 1 trong 33 tập thể được Công đoàn TKV biểu dương trong triển khai thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; nhiều cá nhân xuất sắc tiêu biểu đạt danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” năm 2022.

Thông qua Chương trình "01 triệu sáng kiến", đã tập hợp được ý tưởng sáng tạo của đông đảo CB, CN, NLĐ tại mọi vị trí công tác, là minh chứng cho sự tìm tòi cái mới luôn tiềm tàng trong mỗi người thợ mỏ Mạo Khê. Tin tưởng rằng, với lòng nhiệt huyết, niềm đam mê khoa học, sức sáng tạo của tập thể người lao động nơi đây sẽ luôn khơi dậy mạnh mẽ và là yếu tố then chốt, lâu dài tạo đà cho Công ty có những bước phát triển đột phá về khoa học công nghệ trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay5,018
  • Tháng hiện tại167,335
  • Tổng lượt truy cập9,306,956
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây