r

Tấm gương Bí thư chi đoàn tiêu biểu - Than Mạo Khê

Thứ hai - 26/06/2023 10:19
Ba mươi bảy năm tuổi đời cùng kinh nghiệm 16 năm tuổi nghề, phó Quản đốc phân xưởng Đào lò số 1 – Nguyễn Minh Thuật được biết đến như một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ Bí thư các chi đoàn trong toàn Công ty than Mạo Khê.
Nguyễn Minh Thuật - chàng thủ lĩnh Bí thư chi đoàn tiêu biểu
Từ miền quê hương Thanh Hà, Hải Dương, Nguyễn Minh Thuật đã đến với nghề mỏ, công tác tại Công ty than Mạo Khê từ tháng 4 năm 2007 và làm việc tại phân xưởng Đào lò số 1 từ đó đến nay. Là một thanh niên trẻ (tuổi đời mới ngoài đôi mươi – 21 tuổi) lập nghiệp với tấm bằng công nhân kỹ thuật, anh đã xác định cho mình con đường lập nghiệp đó là: Học tập và cống hiến cho lứa tuổi thanh niên.
Qua trao đổi, Nguyễn Minh Thuật tâm sự: “Nhớ lại những ngày đầu khi mới chập chững bước vào nghề mỏ cùng hành trang là lượng kiến thức ít ỏi sau 18 tháng đào tạo tại trường Hữu nghị Uông Bí. Thời điểm đó, mọi tuyến đường lò, diện sản xuất của phân xưởng đều là mới lạ đối với tôi. Song qua quá trình huấn luyện của lãnh đạo đơn vị cùng sự hướng dẫn của các bậc đàn anh đi trước tôi đã từng bước tiếp cận, làm quen và không ngừng tìm hiểu, học hỏi. Hằng ngày, bên cạnh việc bố trí thời gian hợp lý tham gia LĐSX, tôi thường xuyên bớt chút thời gian nghiên cứu kỹ những quy trình, biện pháp kỹ thuật, hộ chiếu thi công cùng những quy phạm an toàn trong mỏ than hầm lò, … hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao trên cơ sở đảm bảo năng suất, chất lượng và nêu cao tính tự chủ an toàn cho bản thân”.
Do sớm được giác ngộ lý tưởng cách mạng, năm 2013 Nguyễn Minh Thuật đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Dưới sự dìu dắt của Chi ủy chi bộ, anh không chỉ tích cực trong LĐSX mà còn là tấm gương sáng trong hoạt động công tác Đoàn và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đảng viên. Bằng tinh thần tích cực, năng động trong công việc cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã sớm tham gia Ban chấp hành chi đoàn, rồi giữ chức Bí thư chi đoàn và đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên của đơn vị. Với vai trò là Bí thư chi đoàn, Thuật luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Thường xuyên tuyên truyền vận động ĐVTN trong chi đoàn tích cực tham gia đảm nhận các công trình phần việc khó giúp chuyên môn tháo gỡ khó khăn trong sản xuất. Từ đó xây dựng nguồn quỹ, đẩy mạnh mọi phong trào hoạt động của chi đoàn như tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao hay kịp tổ chức thăm hỏi động viên mỗi khi anh em trong tổ khi ốm đau, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn.
Trong thời gian tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến phức tạp, anh luôn tham gia hỗ trợ tiêm phòng vắc xin Covid -19, tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, và hướng dẫn người lao động trong đơn vị cài đặt phần mềm PC Covid để quét mã QR, khai báo y tế, thông tin tiêm vắc xin…, góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Ngoài ra, anh còn tích cực vận động công nhân trong phân xưởng tham gia vào phong trào làm xanh sạch đẹp môi trường và các phong trào thi đua khác. 
Ngoài ra Thuật còn tích cực trong việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
Học tập và làm theo tư tưởng của Bác, là một tổ trưởng sản xuất, Thuật không ngừng nghiên cứu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhằm bổ sung nhiều hơn kiến thức cho công việc. Bằng ý chí dám nghĩ, dám làm cùng tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Nguyễn Minh Thuật luôn không ngần ngại mỗi khi được giao nhiệm vụ hoặc trong việc giải quyết các tình huống giúp chuyên môn đơn vị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất. Ngoài ra, anh thường xuyên giúp đỡ anh em có trình độ tay nghề bậc thợ thấp, những công nhân mới tuyển, thử việc, giúp cho họ từng bước tiếp cận và thành thạo trong công việc. Chính nhờ đó, trong những năm qua, tổ sản xuất do anh quản lý luôn dẫn đầu trong công tác đào lò tại đơn vị. Không những thế, bản thân anh luôn tích cực tham gia hưởng ứng các đợt phát động thi đua do Công ty và đơn vị tổ chức và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Hằng tháng anh luôn nằm trong tốp đầu của đơn vị đạt năng suất thu nhập cao với mức lương đạt 310 triệu đồng/năm (bình quân đạt 77,5 triệu đồng/quý) và đạt danh hiệu thợ giỏi thu nhập cao năm 2019. 
Hưởng ứng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hằng năm, anh luôn đề xuất những ý tưởng sáng tạo và đã được áp dụng vào điều kiện sản xuất thực tế của đơn vị. Tiêu biểu trong đó là sáng kiến: “lắp đặt đường ray cong trong đường lò” tạo điều kiện cho máy xúc có thể thi công đào những vị trí đường lò cua, các ngách mà trước đây trong quá trình thi công phải xúc bộ thủ công, góp phần giảm sức lao động thủ công, tăng cao năng xuất cho người lao động. Sáng kiến đã được hội đồng xét duyệt sáng kiến Công ty công nhận. 
Không chỉ tiêu biểu trong LĐSX, Nguyễn Minh Thuật còn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động VN – TT
Không chỉ tiêu biểu trong LĐSX, Nguyễn Minh Thuật còn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động VHVN – TDTT cùng nhiều phong trào do Công ty cũng như các cấp tổ chức và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ như: Năm 2014 tham gia hội thi và đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Công ty và cấp Tập đoàn; Năm 2016 và 2018 đoạt Huy chương đồng môn bóng bàn giải Cầu lông – Bóng bàn do Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức. Năm 2018, đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Công ty, nhiều năm liên tục được Đoàn thanh niên Công ty công nhận danh hiệu “Đoàn viên xuất sắc”. Đặc biệt, năm 2019 anh vinh dự được nhận danh hiệu tài năng trẻ Đoàn than Quảng Ninh cùng danh hiệu Đảng viên xuất sắc do Đảng ủy Công ty trao tặng. 
Với những đóng góp của Thuật cùng tập thể ĐVTN, Chi đoàn phân xưởng Đào lò số 1 đã vinh dự được nhận Bằng khen của TW đoàn năm 2022
Với những cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân, Thuật đã trải qua các cương vị công tác: 4 năm tổ phó và 3 năm làm tổ trưởng sản xuất. Đến tháng 8 năm 2022, Nguyễn Minh Thuật đã được lãnh đạo Công ty tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó quản đốc chỉ đạo sản xuất trực tiếp trong hầm lò phân xưởng Đào lò số 1 và hiện anh đang được Giám đốc Công ty điều động, trưng dụng lamg việc tại các phòng ban trong Công ty để được nâng cao trình độ theo chương trình dào tạo cán bộ chỉ huy sản xuất của Công ty.
Tin tưởng rằng, với những thành quả đã đạt được cùng tinh thần cầu thị, ham học hỏi của mình, Nguyễn Minh Thuật mãi luôn xứng danh tấm gương tiêu biểu trong phong trào công tác đoàn và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua của đơn vị cũng như trong toàn Công ty than Mạo Khê.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,025
  • Tháng hiện tại171,018
  • Tổng lượt truy cập9,310,639
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây