r

Gần 200 công nhân làm việc liên quan đến VLNCN được huấn luyện, sát hạch KTAT

Thứ sáu - 18/10/2019 13:54

Ngày 13/10, Công ty than Mạo Khê đã mở lớp huấn luyện, sát hạch kỹ thuật an toàn đối với người làm công việc liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trong toàn Công ty. Đây là chương trình do Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức.

Tham gia lớp học có gần 200 công nhân hiện đang trực tiếp làm các công việc: lái xe, áp tải xe chở VLNCN; chỉ huy nổ mìn, thợ mìn các hạng B, C tại các đơn vị khai thác, đào lò; bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ than; bảo quản, bốc xếp, vận chuyển VLNCN, đo điện trở kíp nổ; bốc xếp thủ công ở các ga, kho, bến bãi; thủ kho vật liệu nổ; bảo vệ VLNCN… trong toàn Công ty.

Trong quá trình huấn luyện, các học viên được cán bộ Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp - Bộ Công Thương trực tiếp truyền đạt những nội dung liên quan đến: Công tác quản lý Nhà nước về VLNCN; những quy định kỹ thuật an toàn khi làm việc, tiếp xúc với VLNCN trong mỏ hầm lò; những quy định về công tác khoan nổ mìn, thi công nổ mìn... Bên cạnh đó, các học viên còn được thông tin về những quy định trách nhiệm về quản lý công tác khoan nổ mìn; nhận diện những nguy cơ tai nạn, sự cố do sử dụng VLNCN trong mỏ than hầm lò; cách phân loại chất nổ theo điều kiện sử dụng cùng những thông số cơ bản một số loại VLNCN dùng trong hầm lò; quy định chế độ bảo vệ, canh gác, bảo quản VLNCN tại kho; quy trình kiểm tra kíp điện và tìm hiểu mẫu hộ chiếu khoan nổ mìn hằng ca; nhận diện những tình huống nguy hiểm liên quan đến VLNCN và các biện pháp phòng ngừa… Kết thúc khóa huấn luyện, các học viên làm bài kiểm tra, sát hạch. Khi kết quả đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn về bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN.

Thông qua kết quả lớp học sẽ làm cơ sở để Công ty tiếp tục bố trí công việc tại các vị trí sản xuất có liên quan đến VLNCN cho các công nhân đã được huấn luyện. Từ đó vận dụng có hiệu quả vào điều kiện sản xuất thực tiễn của đơn vị góp phần cùng Công ty hạn chế đến mức tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong sản xuất - đặc biệt là những công việc liên quan đến VLNCN trong toàn Công ty.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay6,317
  • Tháng hiện tại175,143
  • Tổng lượt truy cập9,701,890
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây