r

ĐẢNG BỘ CÔNG TY LÃNH ĐẠO CHỈ ĐẠO TOÀN DIỆN MỌI MẶT HOẠT ĐỘNG SXKD

Thứ bảy - 07/03/2020 09:46
Công ty than Mạo Khê là đơn vị khai thác than hầm lò thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Trải qua 65 năm khôi phục và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, Công ty than Mạo Khê đã tổ chức, động viên CNVC-LĐ vững bước theo ngọn cờ của Đảng, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. 
Hiện Công ty có gần 4.000 CBCNVC, trong đó có trên 1.000 đảng viên sinh hoạt tại 39 chi bộ. Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ, năm 2019 Công ty than Mạo Khê đã hoàn thành các chỉ tiêu SXKD: với sản lượng khai thác 1,925 triệu tấn than nguyên khai, đào 1.250m lò XDCB, lò CBSX 18.700m; tiêu thụ 1,78 triệu tấn, doanh thu 2.173 tỷ đồng, thu nhập bình quân 15,5 triệu đồng/người-tháng, lợi nhuận 35 tỷ đồng, việc làm, đời sống tinh thần CNVC từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đặc biệt, Đảng bộ Công ty đã chỉ đạo chăm lo tốt đời sống cho người lao động và luôn xác định việc chăm lo con người là đầu tư cho sự phát triển bền vững của Công ty. Áp dụng cơ chế khuyến khích tiền lương theo các tiêu chí đảm bảo an toàn, ngày công, năng suất. Quan tâm điều kiện ăn, ở, đi lại, môi trường làm việc đối với người lao động. Tổ chức sản xuất hợp lý để xe song loan chở công nhân trong hầm lò tới tất cả các vị trí sản xuất với khoảng cách đi bộ <500m. Lắp đặt tời hỗ trợ người đi lại tại các đường lò nghiêng. Duy trì hoạt động Nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca, chế độ ăn chè, ăn bồi dưỡng đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Tổ chức cho AT-VSV, công nhân tiêu biểu đi thăm quan trong và ngoài nước. Hàng tuần, tổ chức các đoàn là thợ lò, cơ điện lò tiêu biểu đi tắm suối khoáng nóng tại thành phố Cẩm Phả. Các đoàn thể có chương trình kế hoạch hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở đối với  gia đình chính sách, CNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... tạo được sự tin tưởng trong CNVC và gắn bó với nghề, với mỏ.
Đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ĐCSVN, chào mừng đại hội đảng các cấp, vừa qua Đảng bộ than Quảng Ninh đã gắn công trình “Đào Lò xuyên vỉa băng tải khu Tây Bắc I mức -150”, công trình được Đảng bộ Công ty trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thi công và phân xưởng Đào lò số 1 trực tiếp thi công. Công  trình hoàn thành với chiều dài 661m, trong đó tiết diện 16m2 là 10m, tiết diện 11m2 là 341m và tiết diện 8,4m2 là 162m; có 148m lò chống vì neo .... Đây là công trình quan trọng trong phương án ra than sớm của dự án khai thác hầm lò dưới mức -150, là tuyến vận tải chính đưa than từ mức -230 lên mặt bằng, góp phần nâng cao năng lực vận tải dưới mức -150 của Công ty.
Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động SXKD, Đảng bộ Công ty cũng tập trung công tác xây dựng đảng. Với phương châm “Lấy phát triển sản xuất - kinh doanh làm nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt”, Đảng bộ Công ty luôn chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng vững mạnh trên các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức và kiểm tra; coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ; phê và tự phê trong mọi hoạt động. Trong công tác chính trị tư tưởng, Đảng bộ lập kế hoạch thi đua tuyên truyền sát với từng tháng, quý, đặc biệt là các mục tiêu SXKD và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành, duy trì hệ thống đài truyền thanh, các trang mạng nội bộ, mạng xã hội của Công ty.... phổ biến kịp thời chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng cán bộ, đảng viên CNVC. Trong năm 2019, Đảng bộ Công ty thực hiện xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” theo chương trình của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Than Quảng Ninh và hàng quý đã khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào này. Chọn cử cán bộ, đảng viên tham gia học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, trong đó: cao cấp 02 đồng chí, trung cấp 16 đồng chí. Tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới 68 đồng chí, lớp nhận thức về đảng cho 51 quần chúng ưu tú; Đảng bộ Công ty đạt giải nhì đảng bộ TQN trong cuộc thi tìm hiểu “90 năm vinh quang Đảng Công sản Việt Nam”.
Để đạt được mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, ngay từ đầu năm, Đảng bộ đã tập trung kiện toàn công tác tổ chức từ các chi bộ đến Đảng bộ, đẩy mạnh công tác phát triển đảng. Đảng bộ đã cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến các tổ chức đảng, đảng viên kịp thời, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng. Trong năm qua đã tổ chức kết nạp 62 đảng viên mới, công nhận 74 đảng viên chính thức, tiếp nhận đảng viên mới và chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên kịp thời, đề nghị cấp, đổi thẻ đảng viên cho 96 đồng chí; Trao Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 04 đồng chí. Đánh giá phân loại tổ chức đảng và đảng viên năm 2019 có: 23/39 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 05 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 1.008 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 200 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
Đồng thời thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hàng năm nhất là về lĩnh vực công khai, minh bạch tiền lương, tiền thưởng cho người lao động. Công khai số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo Công ty đến người lao động, bố trí tiếp người lao động tại mặt bằng +17 hai ngày/tháng, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm trong CNVCLĐ và chỉ đạo giải quyết kịp thời những thắc mắc, không có đơn thư khiếu kiện... Lãnh đạo chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát huy tốt vai trò chức năng, vận động CNVC thi đua LĐSX hoàn thành các nhiệm vụ được giao, làm tốt chính sách đối với người có công và các chính sách xã hội khác. Năm 2019, Công đoàn công ty đạt “ hoàn thành tốt nhiệm vụ”; Đoàn thanh niên đạt “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; và Hội CCB công ty đạt “hoàn thành tốt nhiệm vụ” năm 2019. Năm 2019, Đảng bộ Công ty đã được Đảng bộ Than Quảng Ninh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dân vận khéo"; “Đảng bộ có thành tích xuất sắc về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, và “Đảng bộ có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức”.
Thực hiện nhiệm vụ 2020, Công ty than Mạo Khê được giao sản xuât than nguyên khai 1.900.000 tấn, bóc đất đá 1.900.000m3, mét lò đào 21.174m, tiêu thụ trên 1,7 triệu tấn than các loại, doanh thu trên 2.200 tỷ đồng. Đảng bộ chỉ đạo SXKD với mục tiêu “Đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất và làm tốt công tác chất lượng than”; Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ than Mạo Khê; Đầu tư thiết bị máy móc theo hướng cơ giới hóa – tự động hóa nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng tính an toàn, là cơ sở để tăng sản lượng khai thác.
Những ngày này, tập thể cán bộ, đảng viên, CNVC đang đẩy mạnh các phong trào thi đua LĐSX, với quyết tâm lập thành tích cao nhất hướng tời chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty khóa XXXI nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ, Ngọc Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay3,971
  • Tháng hiện tại26,309
  • Tổng lượt truy cập8,795,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây