r

Tuổi trẻ Than Mạo Khê khắc ghi lời Bác dạy

Chủ nhật - 18/11/2018 20:07

Ngày 15/11/1968, khi Đoàn đại biểu CNCB ngành Than và tỉnh Quảng Ninh về Thủ đô báo công, Bác đã căn dặn: “Phải xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”. Gần nửa thế kỷ qua tuy Bác đã đi xa, nhưng lời dạy của Người vẫn luôn in đậm trong trái tim mỗi công nhân, cán bộ ngành Than.

Thực hiện lời dạy của Bác, 50 năm qua CNCB-LĐ ngành Than luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, xây dựng ngành Than và tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, phát triển. Tuổi trẻ ngành Than nói chung, Tuổi trẻ Than Mạo Khê nói riêng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động, sản xuất; xung kích tham gia đảm nhận nhiều công trình việc khó... đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của toàn Ngành.

Với lực lượng trên 1.000 ĐVTN, tham gia sinh hoạt tại 35 chi đoàn, chiếm gần 1/3 cán bộ công nhân viên toàn Công ty. Xác định việc đẩy mạnh các phong trào thi đua học và làm theo gương Bác góp phần nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động tuổi trẻ. Trong thời gian qua, ĐTN Công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, ĐVTN có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học và làm theo gương Bác, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ĐVTN cùng CNVC các đơn vị đã dấy lên các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn hiệu quả hoạt động SXKD của Công ty. Trong 9 tháng đầu năm, các chi đoàn đã tham gia đảm nhận trên 450 công trình phần việc cùng chuyên môn tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ sản xuất,... Trong đó, chỉ tính riêng trong quý III đã có 182 công trình được tuổi trẻ các chi đoàn đảm nhận, hoàn thành đảm bảo đúng thời gian, tiến độ, an toàn được lãnh đạo Công ty đánh giá cao và khuyến khích động viên 50,4 triệu đồng. Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, ĐTN Công ty đã đăng ký đảm nhận, đề nghị Đoàn Than Quảng Ninh đỡ đầu và hoàn thành 6 công trình trọng điểm. Ghi nhận thành quả đã đạt được, Tuổi trẻ Công ty vinh dự được Đoàn Than Quảng Ninh tặng Bằng khen nhờ có thành tích xuất sắc trong việc tham gia đảm nhận công trình phần việc 6 tháng đầu năm 2018. Bên cạnh đó, ĐTN Công ty hiện đang tiếp tục tham gia đảm nhận và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công công trình “Đào chống thượng rót than LC TBII-9BT mức -230/-150” Phân xưởng Đào lò 4, phấn đấu đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập Đoàn Than Quảng Ninh.

Để việc học tập và làm theo gương Bác được đẩy lên tầm cao mới, góp phần định hướng tư tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN, giúp cho họ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị của Ngành, đơn vị. Ngay từ đầu năm ĐTN Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn, Công đoàn tổ chức gặp mặt tọa đàm trong thanh niên công nhân; tổ chức được nhiều chương trình giao lưu, chúc mừng sinh nhật cho CBCNV sinh sống trong khu tập thể; triển khai chương trình “ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động thiết thực: tổ chức trồng cây đầu Xuân, làm tốt công tác tự quản với 3 buổi LĐCS vệ sinh môi trường trong khuôn viên và trên địa bàn Công ty quản lý; duy trì làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tham gia hoạt động giáo dục truyền thống thắp nến tri ân các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp sản xuất than tại Khu di tích Miếu Mỏ do Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức... Thông qua các hoạt động đã thực sự thu hút được đông đảo lực lượng cán bộ ĐVTN nhiệt tình hưởng ứng.

Học tập và làm theo lời Bác dạy, bên cạnh việc chủ động đăng ký đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình phần việc khó, tuổi trẻ Công ty còn duy trì và ngày càng phát huy hiệu quả phong trào sáng tạo trẻ. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã có 65 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất của 130 ĐVTN. Nhiều sáng kiến của ĐVTN được áp dụng vào thực tiễn sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất hàng chục tỷ đồng. Là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động phong trào thi đua chung, ĐTN Công ty còn thường xuyên xung kích, gương mẫu đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ, thực hành tiết kiệm, nâng cao hệ số an toàn trong lao động sản xuất. Ngay từ đầu năm đã triển khai ký Nghị quyết liên tịch về việc thực hiện công tác AT - VSLĐ năm 2018 giữa Giám đốc, Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty. Tổ chức cho toàn thể ĐVTN ký cam kết thực hiện công tác an toàn trong lao động sản xuất. Triển khai đội thanh niên kiểm tra, tham gia kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện AT-BHLĐ, thực hiện tốt luật giao thông của các đơn vị trong toàn Công ty và tham gia giữ gìn an ninh trật tự bảo vệ tài sản của Công ty. Tham gia các đoàn kiểm tra ca 2, ca 3 kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động trong hầm lò. Đặc biệt, vừa qua ĐTN Công ty đã đăng ký tham gia đỡ đầu và hoàn thành vượt mức tiến độ công trình “Đào thượng khai thác, đào thượng bắn phá hỏa, lắp đặt giá lò chợ vỉa 10 CB tầng +152/+210” thuộc Phân xưởng Khai thác 6. Công trình hoàn thành tạo diện sản xuất mới cho đơn vị đồng thời sớm đưa công nghệ giá khung ZHF1600/16/24 áp dụng trong sản xuất góp phần giảm sức lao động, nâng cao công tác an toàn cho công nhân, được lãnh đạo Công ty đánh giá cao.

Tin tưởng rằng, với những việc làm cụ thể, thiết thực, tuổi trẻ Than Mạo Khê ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Công ty và luôn là tấm gương sáng trong việc thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập102
  • Hôm nay5,001
  • Tháng hiện tại167,318
  • Tổng lượt truy cập9,306,939
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây