r

Công đoàn than Mạo Khê hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Thứ hai - 29/01/2024 10:52
Dưới sự chỉ đạo của Công đoàn TKV, Đảng ủy Công ty, năm 2023 Công đoàn Công ty than Mạo Khê đã phối hợp cùng Giám đốc và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, động viên CNVCLĐ toàn Công ty tích cực LĐSX đảm bảo an toàn, hiệu quả. 
Công đoàn Công ty than Mạo Khê hiện có 144 tổ công đoàn được phân bổ sinh hoạt tại 39 công đoàn bộ phận. Thực hiện kế hoạch hành động, trong năm qua các ban, bộ phận trong Công đoàn Công ty đã chủ động xây dựng, tiển khai kế hoạch đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. 
Xác định công tác tư tưởng đóng vai trò quan trọng, trong năm qua Công đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả nhiệm vụ đại diện chăm lo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động dưới nhiều hình thức: Bên cạnh việc tiến hành đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành và đơn vị, Công ty còn duy trì hòm thư góp ý ở những nơi tập trung đông công nhân, công khai số điện thoại của lãnh đạo Công ty CNVCLĐ có thể phản ánh trực tiếp các nội dung liên quan đến quyền lợi chế độ, các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc, đi lại, ăn ở... Phối hợp tổ chức 3 hội nghị đối thoại với sự tham gia của gần 300 CBCNV tạo cầu nối, sự thấu hiểu giữa hai bên, qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của CBCNVLĐ.
Là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, Công đoàn đã tham gia ký kết, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; cải thiện môi trường làm việc; xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, quy chế khuyến khích. Với việc xác định được tính chất đặc thù của công việc của ngành sản xuất than, Công ty đã dành sự quan tâm lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe người lao động thông qua việc tổ chức khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp định kỳ; đưa công nhân có thời gian công tác lâu năm, sức khỏe yếu đi nghỉ mát, hỗ trợ điều trị tại các trung tâm điều dưỡng. Năm qua, Công đoàn đã phối hợp cùng Giám đốc tổ chức cho 2.586 người lao động đi tham quan, du lịch với số tiền là 32,7 tỷ đồng.
Phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ (đợt I + II) cho 6.390 lượt CNVCLĐ; khám tầm soát ung thư đối với 807 người; khám sức khỏe nam khoa 3.022 người; khám phát hiện và định kỳ bệnh nghề nghiệp 1.662 người;… Công ty tổ chức bữa ăn ca, bồi dưỡng độc hại, ăn định lượng cho người lao động đảm bảo đúng quy định với tổng số tiền 51,8 tỷ đồng. Duy trì quy chế khuyến khích tiền lương cho các cá nhân đạt ngày công cao, ngày công an toàn, thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp, các tập thể, cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua.
Ngoài ra, Công đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động, đau ốm, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn. Trong năm, đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ cho 4 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn xây nhà Mái ấm Công đoàn, hỗ trợ 3 gia đình chính sách xây nhà với tổng số tiền 825 triệu đồng, trong đó nguồn Mái ấm Công đoàn 320 triệu đồng, nguồn phúc lợi TKV 300 triệu đồng và nguồn quỹ tương trợ 205 triệu đồng; Triển khai ra quân “Ngày thứ bảy xanh” góp phần đảm bảo công tác Vệ sinh môi trường tại các khu tập thể của Công ty.
Xác định công tác AT-VSLĐ là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định tới kết quả hoạt động SXKD của Công ty. Công đoàn đã phối hợp thành lập Hội đồng ATVSLĐ cấp Công ty và 25 Hội đồng ATVSLĐ các đơn vị sản xuất gồm 75 thành viên. Trong năm qua, mạng lưới 123 ATVSV đã có trên 2.500 kiến nghị, được Công ty giải quyết kịp thời (trong đó 1.286 kiến nghị về KTAT, 1.156 kiến nghị về điều kiện làm việc, 219 kiến nghị về BHLĐ). Phối hợp tăng cường các giải pháp đảm bảo an; tăng cường tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra công tác kỹ thuật cơ bản, kiểm tra theo chuyên đề, tổ chức 251 đoàn kiểm tra vào ca 2, ca 3, kiểm tra toàn diện công tác ATVSLĐ, kiểm tra chấm điểm về công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn còn tham gia tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực gắn với nhiệm vụ SXKD. Trong năm ngoài việc chỉ đạo các công đoàn bộ phận đăng ký đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình vượt trước thời gian quy định, đảm bảo an toàn, chất lượng. Công đoàn đã đăng ký đảm nhận công trình “Đào thượng để lắp giá khung ZHF vỉa 10 cánh bắc tầng +219/+327” và công trình “Lắp đặt giá khung thủy lực di động ZHF 1.600/16/24 mở lò chợ khai thác than mới”. Tiếp tục phối hợp vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng chương trình "01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Công ty có 550 sáng kiến được đăng tải trên cổng thông tin của chương trình. Công ty có 18 cá nhân đạt danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” năm 2022, 5 cá nhân đề nghị tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2023. 
Trong năm qua, dưới sự phối hợp có hiệu quả của Công đoàn cùng các tổ chức đoàn thể, CBCNVLĐ Công ty cũng được hòa mình vào nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao phong phú: Gala giao lưu gia đình thợ mỏ, Giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, kéo co, đẩy gậy … Lần đầu tiên Công ty đã tổ chức Vinh danh 461 người lao động có thâm niên công tác, qua đó đã tạo sự khích lệ, cổ vũ tinh thần to lớn trong tập thể người lao động Công ty.
Với những cô gắng nỗ lực của tập thể CBCNVLĐ, kết thúc năm 2023, Công đoàn Công ty có 9 công đoàn bộ phận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 29 công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng 54 tổ và 577 đoàn viên công đoàn xuất sắc. Công đoàn Công ty được tặng cờ thi đua toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 2 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 7 tập thể và 10 cá nhân được Công đoàn TKV tặng bằng khen, 3 tập thể được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen. Công đoàn Công ty được Công đoàn TKV công nhận là Công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phát huy thành quả đã đạt được, bằng phương châm làm việc “Trách nhiệm - Thân thiện - Sáng tạo”, những ngày này tập thể CBCNVCLĐ Công ty than Mạo Khê đang ra sức thi đua LĐSX, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ SXKD quý I và cả năm 2024 với mục tiêu chung “An toàn – Đoàn kết – Phát triển – Hiệu quả” và trước mắt là tập trung triển khai các hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho người lao động, chào đón Xuân mới Giáp Thìn 2024.
       Một số hình ảnh:
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay385
  • Tháng hiện tại173,091
  • Tổng lượt truy cập9,312,712
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây