r

TKV lên phương án ứng phó với siêu bão Mangkhut

Thứ sáu - 14/09/2018 16:25

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, bão Mangkhut (bão số 6) là siêu bão đặc biệt mạnh, hoàn lưu bão gây gió rất mạnh và mưa rất to cho khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung bộ và có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Để chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các Tổng công ty: Việt Bắc, Khoáng sản, Điện lực, Hoá chất mỏ; các công ty cổ phần Sắt Thạch Khê, Cromit Cổ Định; các đơn vị trên địa bàn Quảng Ninh triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo đó, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng (trang web www.nchmf.gov.vn của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương) và các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN của Bộ Công Thương, các địa phương và TKV để kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó.

Đồng thời, các đơn vị tiến hành kiểm đếm tầu thuyền, phương tiện thuỷ của đơn vị, thông báo và yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có bão, neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Kiểm tra, củng cố các tầng bãi thải, khai trường, đê đập chắn đất đá, hệ thống thoát nước đảm bảo thoát nước, ngăn ngừa nguy cơ sạt lở; bố trí thiết bị, nhân lực tại các vị trí xung yếu để kịp thời ứng cứu khi có nguy cơ sạt lở bãi thải, bờ mỏ. Lưu ý các khu vực: bãi thải Chính Bắc Núi Béo khu vực Giáp Khẩu - Công ty than Hòn Gai, bãi thải Đông Cao Sơn - Công ty than Cọc Sáu; bãi thải Nam Khe Tam - Đông Khe Sim - Công ty than Đèo Nai; bãi thải Bàng Nâu - Công ty than Cao Sơn và Tây Nam Đá Mài; bãi thải Tây - Công ty than Khánh Hoà; các khu vực bãi thải cải tạo phục hồi môi trường và đê đập chắn đất đá do Công ty Môi trường thực hiện và các khu vực khác.

Kiểm tra bề mặt địa hình phía trên các khu vực khai thác hầm lò, san lấp các khu vực tụ thuỷ, sụt lún, khe nứt ngăn ngừa nguy cơ bục nước. Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện khi mất điện lưới. Lưu ý các khu vực thuộc Công ty than Mông Dương, Quang Hanh, Hòn Gai và các đơn vị khác.

Kiểm tra, gia cố đập hồ chứa; củng cố hệ thống thoát nước để hạn chế tối đa nước mặt chảy vào hồ. Xây dựng phương án, bố trí thiết bị, vật liệu, nhân lực sẵn sàng ứng cứu khi có nguy cơ tràn vỡ đập. Lưu ý các khu vực: bãi thải quặng đuôi và chứa nước sau tuyển Công ty CP Gang thép Cao Bằng; đập chắn số 1 bãi thải quặng đuôi Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền; các đập hồ chứa khác.

Tăng cường phủ bạt, củng cố hệ thống thoát nước, kè/đê bao bảo vệ các kho than và khoáng sản; khơi thông hệ thống thoát nước, giằng néo, gia cố đảm bảo an toàn các kho tàng, nhà xưởng, công trình xây dựng và các công trình sản xuất khác. Di chuyển người, thiết bị, tài sản đến vị trí an toàn trước khi bão độ bộ; hạ thấp tối đa độ cao, giằng néo chắc chắn thiết bị, nhất là các thiết bị bốc rót tại cảng, các thiết bị ở vị trí có độ cao lớn.

Đối với các công ty kho vận, tăng cường kéo than mỏ về dự trữ tại kho cảng để sẵn sàng phục vụ cho tiêu thụ. Các nhà máy điện kiểm tra, bổ sung lượng than dự trữ đảm bảo đủ sử dụng trong khi có mưa bão.

Song song đó, các đơn vị củng cố, sửa chữa các tuyến đường, nhất là các tuyến đường liên lạc vào mỏ, khu vực sản xuất; bố trí thiết bị, vật liệu, nhân lực sẵn sàng sửa chữa, gia cố kho có nguy cơ sạt lở, chia cắt đường; dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng nguy cơ bị cô lập trong mưa bão. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, phối hợp với chính quyền địa phương di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm đến vị trí an toàn trước khi bão đổ bộ. Lưu ý các đơn vị: Công ty than Quang Hanh, Công ty than Mông Dương, Công ty than Khánh Hoà - TCT Công nghiệp mỏ Việt Bắc, các khu vực có nguy cơ cao khác.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV còn yêu cầu các đơn vị thông báo đến tất cả cán bộ công nhân viên trong đơn vị về mức độ nguy hiểm của cơn bão để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống mưa bão tại nơi sản xuất và nơi ở. Cảnh báo đến tất cả cán bộ công nhân viên, các phương tiện của đơn vị và nhân dân không được đi qua các đường tràn, đập tràn, đường qua suối khi mưa to; cử người gác tại các đường tràn, đập tràn, đường qua suối do đơn vị quản lý. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các vị trí xung yếu để kịp thời xử lý khi có nguy cơ xảy ra sự cố. Dừng sản xuất tại những khu vực không cần thiết, tổ chức trực ban tại chỗ 24/24h kể từ 18 giờ ngày 16/9/2018; thường xuyên kiểm tra nắm sát thực tế tại đơn vị để chủ động xử lý. Giữ liên lạc thông suốt, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định, thông tin kịp thời về Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV.

(Nguồn: Vinacomin.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,840
  • Tháng hiện tại170,833
  • Tổng lượt truy cập9,310,454
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây