r

Thêm nhiều giải pháp quan tâm người lao động trực tiếp trong hầm lò.

Thứ hai - 13/11/2017 15:40
Xác định việc chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người lao động là yêu cầu thiết yếu trong việc tạo dựng niềm tin và là cơ sở để thu hút cũng như giữ chân người lao động. Trong thời gian vừa qua, Công ty đã có nhiều giải pháp quan tâm người lao động trực tiếp trong hầm lò.

Với đặc thù là một đơn vị khai thác than chủ yếu trong hầm lò, các diện sản xuất ngày càng xuống sâu, đi xa trong điều kiện có khí nổ siêu hạng CH4. Bên cạnh việc duy trì áp dụng trả lương an toàn, lương ngày công cao, bổ sung quy định khuyến khích công tác điều hành, quản lý và chăm lo cho người lao động các đơn vị khai thác, đào lò… Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người thợ mỏ đồng thời thực hiện chủ trương ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất và chăm lo cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động của Tập đoàn. Ngay từ đầu năm, Công ty đã đầu tư công trình “Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng” và công trình “Hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò”. Hai công trình đưa vào sử dụng góp phần tối ưu hóa đơn vị vận hành, giảm tối đa nhân lực, điện năng cũng như bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Bên cạnh đó, Công ty còn từng bước hợp lý hóa các dây chuyền vận tải thông qua việc áp dụng tự động hóa hệ thống băng tải vận chuyển than trong hầm lò đảm bảo an toàn trong sản xuất, tiết kiệm nhân công đồng thời giảm cung độ vận tải, sức kéo đối với tầu điện ắc quy. Cũng nhằm nâng cao năng lực vận tải của tàu điện và giảm bớt sức lao động thủ công, Công ty đã nghiên cứu, chế tạo máy nạo vét đáy xe gòng kiểu guồng phay, được lắp đạt ở mức -80 và -150 mang lại hiệu quả cao (bình quân giảm 30 công lao động cho công tác nạo vét đáy xe bằng thủ công/một ngày đêm sản xuất). Ngoài ra, Công ty còn nghiên cứu và đưa vào áp dụng một số loại hình rất hữu ích như: Hệ thống vận chuyển người trong hầm lò; Hệ thống cơ giới hóa vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ sản xuất; Hệ thống trạm trực y tế; Hệ thống nước sạch được đưa vào tận các khu vực làm việc dưới hầm mỏ... đã được CNCB lao động trực tiếp trong hầm lò hưởng ứng rất cao. 

Đặc biệt, mới đây Công ty đã thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng mô hình nhà vệ sinh di động trong hầm lò. Công trình đưa vào sử dụng góp phần cải thiện điều kiện môi trường làm việc, phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân của người lao động và được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao. Dự kiến, Công ty sẽ tiếp tục khảo sát, thi công lắp đặt thêm nhà vệ sinh trên cơ sở căn cứ vào diện sản xuất và nhu cầu sử dụng của CNVCLĐ. Đồng thời, qua thời gian khảo sát và đưa vào thử nghiệm vừa qua, Công ty còn trang cấp 1.588 mặt nạ chống bụi cho các đồng chí là Quản đốc, phó Quản đốc, công nhân khai thác, đào lò trong toàn Công ty.

Với mục đích không ngừng quan tâm, lắng nghe, chia sẻ khó khăn với người lao động, các cấp lãnh đạo Công ty đã luôn nêu cao trách nhiệm của mình trong việc cải thiện điều kiện làm việc góp phần xây dựng môi trường sản xuất tích cực, an toàn, thân thiện. Đó sẽ chính là điều kiện quan trọng tạo động lực, tiếp thêm niềm tin cho người lao động tiếp tục cống hiến cho sự phát triển bền vững Công ty than Mạo Khê trong những năm tiếp theo. 

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,004
  • Tháng hiện tại126,920
  • Tổng lượt truy cập8,765,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây