r

Lễ đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Di tích lịch sử mỏ than Mạo Khê

Thứ tư - 05/02/2020 21:40
Sáng ngày 3/2/2020, tại Di tích lịch sử nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở khu mỏ Quảng Ninh (khu Dân Chủ, phường Mạo Khê), thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia- Di tích lịch sử mỏ than Mạo Khê.
Tới dự có đồng chí Đặng Huy Hậu - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND cùng đại diện các Sở, Ban ngành của tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy than Quảng Ninh; lãnh đạo thị xã Đông Triều; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân  dân; đại biểu lãnh đạo Công ty than Mạo Khê cùng đại diện cán bộ các xã, phường; và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn.
Sau nghi lễ dâng hương kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020) tại Di tích Quốc gia Mỏ than Mạo Khê, đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều đã có bài phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh cùng những đóng góp to lớn của đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị xã Đông Triều trong đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Cách đây đúng tròn 90 năm, ngày 03/02/1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, một chính đảng mang bản chất cách mạng và khoa học, lãnh đạo nhân dân giành quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc và các quyền dân tộc cơ bản khác để xây dựng và phát triển đất nước.
Đặc biệt, không lâu sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngày 23/2/1930, tại một căn nhà nhỏ cạnh xóm thợ phía nam mỏ (nay thuộc khu Dân Chủ, phường Mạo Khê) đã diễn ra hội nghị thành lập chi bộ Đảng Cộng sản ở Mạo Khê và đây là chi bộ thành lập đầu tiên ở khu mỏ Quảng Ninh được thành lập theo đúng Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng. Sự kiện này đã mở ra một bước ngoặt quan trọng cho phong trào công nhân tại khu mỏ nói chung và phong trào cách mạng ở Đông Triều nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ, hoà chung với phong trào cách mạng của cả nước hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn “Độc lập – Tự do” cho dân tộc.
Với sự phát triển của đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều đã nỗ lực vươn lên phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng quê hương Đông Triều giàu mạnh với tinh thần đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển và đạt những thành tựu to lớn, là thị xã trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
Cũng tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Đặng Huy Hậu- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Di tích lịch sử Mỏ than Mạo Khê cho cán bộ và nhân dân thị xã Đông Triều. Di tích gồm các địa điểm: Nhà máy cơ khí, Chùa Non Đông và nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở Quảng Ninh.
Trước đó, năm 2002 cụm Di tích đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xét công nhận di tích cấp tỉnh và đã phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo quản, tu bổ phục hồi với dự toán kinh phí trên 52,2 tỷ đồng. Trong đó nơi thành lập Chi bộ là 2,1 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư xây dựng. Giai đoạn 1 do Công ty than Mạo Khê hỗ trợ đầu tư là 536 triệu đồng. Giai đoạn 2, được đầu tư với kinh phí trên 1,564 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn TKV hỗ trợ 1,3 tỷ đồng, còn lại các tập thể và cá nhân ủng hộ 264 triệu đồng. Chùa Non Đông được sử sách ghi lại có từ năm Trùng Hưng 1285, nay đã được huy động nguồn xã hội hóa từng bước trùng tu, tôn tạo khang trang, tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng và công nhân mỏ đến thắp hương lễ Phật, bảo tồn một di sản văn hóa gắn với truyền thống cách mạng nơi đây. Nhà máy cơ khí hoạt động trong thời kỳ Pháp thuộc, địa điểm này vẫn là dấu tích quan trọng khu di tích.
Nhận thức được tầm quan trọng của di tích, ngày 30/8/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 3013/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia cho Di tích lịch sử mỏ than Mạo Khê 
Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều nói chung và cán bộ, đảng viên, CVNC Công ty than Mạo Khê nói riêng. Qua đây, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước đối với cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và công nhân lao động. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tiếp tục đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị của cụm di tích, xứng danh Di tích cấp quốc gia mà Nhà nước đã xếp hạng.
Nhân dịp này thị xã Đông Triều đã tổng kết, trao giải cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” cho các tập thể, cá nhân đạt giải cấp thị xã./.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ, Ngọc Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay5,300
  • Tháng hiện tại167,617
  • Tổng lượt truy cập9,307,238
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây