r

Tọa đàm khoa học “Nhận thức về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tại Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”

Thứ ba - 30/01/2024 10:43
Vừa qua, tại Công ty than Mạo Khê, Viện Công nhân và Công đoàn phối hợp Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Tọa đàm khoa học “Nhận thức về giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”. Đây là chương trình nằm trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Viện công nhân và Công đoàn nhiệm vụ “Nghiên cứu hệ thống lý luận về giai cấp công nhân và công đoàn phục vụ nhiệm vụ đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Toàn cảnh hội nghị Tọa đàm
Tham dự buổi tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo, cán bộ Viện Công nhân và Công đoàn; Công đoàn TKV; Công ty than Mạo Khê; đại biểu các đơn vị đại diện các lĩnh vực sản xuất của TKV; đặc biệt có sự tham dự của 20 CNLĐ có truyền thống gia đình gắn bó với ngành Than, làm việc tại Công ty than Mạo Khê - TKV.
PGS.TS Nguyễn An Ninh - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV; TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nhân và Công đoàn đồng chủ trì buổi Tọa đàm.
Thay mặt lãnh đạo đơn vị, đồng chí Vũ Đức Nghĩa – PGĐ Công ty than Mạo Khê đã giới thiệu tóm tắt quá trình hình thành, khôi phục và phát triển Công ty: Là đơn vị khai thác than hầm lò thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có lịch sử lâu đời, Công ty than Mạo Khê được phát hiện đến nay hơn 183 năm, là nơi khai thác than đầu tiên của ngành than Việt Nam. Trải qua 70 năm khôi phục và phát triển, Công ty đã ghi dấu bước chân của hơn 24 nghìn lượt thợ mỏ; đào trên 900 km đường lò; khai thác trên 70 triệu tấn than. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ công nhân viên chức lao động, năm 2019 Công ty vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Công đoàn Công ty được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022. Công ty cũng là 1 trong 17 Doanh nghiệp được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen “Doanh nghiệp giỏi năm 2022”. Đặc biệt trong 02 năm liên tiếp: 2022, 2023 Công ty than Mạo Khê vinh dự được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”.
Đ/c Phạm Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV phát biểu tại buổi Tọa đàm
Tại buổi tọa đàm với tinh thần cởi mở, chia sẻ các đại biểu tham dự trao đổi các vấn đề về giai cấp công nhân, truyền thống công nhân; mối quan hệ giữa quá trình khai thác than với sự ra đời của công nhân mỏ và sự phát triển của giai cấp công nhân; quan hệ lao động trong doanh nghiệp; vai trò của người sử dụng lao động với phong trào thi đua LĐSX, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; truyền thống gia đình công nhân và vai trò tổ chức công đoàn hiện nay tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Phát biểu tại tọa đàm, TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho biết: Việc tổ chức tọa đàm tại Công ty than Mạo Khê, đơn vị khai thác than có truyền thống lao động sản xuất tiêu biểu, có lịch sử gắn bó với sự hình thành và phát triển của phong trào công nhân ngành mỏ nói riêng và giai cấp công nhân Việt Nam nói chung. Thông qua trao đổi trực tiếp với công nhân lao động, trao đổi và thảo luận với lãnh đạo, Công đoàn Công ty, các công đoàn đơn vị trực thuộc Công đoàn TKV đoàn công tác đã tiếp nhận được rất nhiều nội dung. Đây là cơ sở để phục vụ cho việc hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu do Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn giao.
        Một số hình ảnh:
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay4,678
  • Tháng hiện tại172,671
  • Tổng lượt truy cập9,312,292
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây