r

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V

Thứ năm - 28/05/2020 11:03

Ngày 27/5, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đây là 1 trong 3 đại hội Đảng cấp huyện và tương đương được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn làm điểm.

Các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 làm lễ chào cờ
Các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 làm lễ chào cờ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo đại hội. Cùng dự có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Bí thư các Đảng bộ trực thuộc tỉnh và 300 đại biểu là những đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ Than.

Đảng bộ Than Quảng Ninh với gần 19.000 đảng viên sinh hoạt tại 41 đảng bộ cơ sở, chiếm gần 20% tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ tỉnh, với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Đó là đội quân tiên phong, hạt nhân, nòng cốt đảm bảo cho sự ổn định và phát triển, quyết định năng suất, chất lượng trong từng ca sản xuất, cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Tập đoàn.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, công nhân ngành Than và nhân dân Vùng mỏ, phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nhóm giải pháp tích cực, kết quả đạt được trên các mặt công tác.

Tổng sản lượng than nguyên khai sản xuất giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 188 triệu tấn, than thương phẩm đạt 186 triệu tấn. Nộp ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 69.000 tỷ đồng, chiếm hơn 40% ngân sách thu nội địa của tỉnh; tổng vốn đầu tư của ngành Than ước đạt 76,7 nghìn tỷ đồng; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động ngày càng được nâng lên; thu nhập bình quân người lao động đạt 11,8 triệu đồng/người/tháng, tăng bình quân 6,5%/năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Cũng trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới trong tổ chức và hoạt động; công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh có nhiều chuyển biến rõ nét; tích cực triển khai mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Giám đốc công ty tại các đơn vị thành viên; tổ chức sản xuất hợp lý, tinh gọn bộ máy; đội ngũ cán bộ, đảng viên có bước trưởng thành, phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là thực hiện các giải pháp trong sản xuất kinh doanh có lãi, đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại hóa, từng bước tăng nhanh sản lượng cho đất nước; tích cực tham gia, thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương, đóng góp rất đáng kể vào sự phát triển của Tập đoàn và của tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, kết quả và thành tích đáng trân trọng của Đảng bộ Than Quảng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả đó đã đóng góp không nhỏ vào thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực của tỉnh trong 5 năm qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết, đồng hành phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Những năm qua thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, du lịch; đóng góp của ngành Than vào tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh có xu hướng giảm dần từ 21,3% trong cơ cấu GRDP năm 2015 xuống dự kiến khoảng 17% năm 2020, song vẫn giữ vị trí, vai trò rất quan trọng; tạo việc làm thường xuyên cho trên 8 vạn lao động, tác động trực tiếp đến gần 1/4 dân số và gắn bó sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, ngành Than đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho công nhân; vừa đảm bảo mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh và của cả nước.

Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội.
Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội.

Đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Đảng bộ Than Quảng Ninh đề ra, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, gợi ý một số vấn đề để các đại biểu tiếp tục thảo luận.

Đó là, tiếp tục thống nhất nhận thức sâu sắc rằng: Sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và sự phát triển của ngành Than là sự gắn bó hữu cơ, mật thiết. Trong bối cảnh dịch Covid-19, sự ổn định và phát triển bền vững của ngành Than có vai trò động lực, tác động trực tiếp, có ý nghĩa quyết định đến sự ổn định KT-XH, phục hồi đà tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 của tỉnh. Sự phát triển KT-XH nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc QP-AN của tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa chiến lược, tạo tiền đề quan trọng để ngành Than ổn định, phát triển bền vững. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh khẳng định tăng cường trách nhiệm đồng hành, phối hợp chặt chẽ với ngành Than, tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành Than ổn định, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng năng suất, sản lượng và thực hiện các nhiệm vụ do cấp trên giao; chăm lo tốt hơn tới vấn đề nhà ở công nhân ngành Than trên địa bàn tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Đảng bộ Than Quảng Ninh tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, các tổ chức cơ sở đảng phù hợp với xu thế khách quan, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Các cấp ủy, tổ chức đảng phải chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên; đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện Quy chế hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy, chi bộ tại các doanh nghiệp; hoàn thành dứt điểm việc bố trí 100% Bí thư cấp ủy đồng thời là giám đốc doanh nghiệp.Đứng trước yêu cầu mới, Đảng bộ Than Quảng Ninh cần phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của ngành Than theo hướng bền vững hơn, hiệu quả hơn. Phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên than, khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự. Tập trung hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải mỏ, các khai trường mỏ than đã đóng cửa.

Quang cảnh Đại hội.
Quang cảnh Đại hội.

Sau Đại hội, ngành Than cần tập trung rà soát, xây dựng, hoàn thiện Quy chế về công tác cán bộ; Quy chế tổ chức và quản lý các sinh hoạt tư tưởng, lý luận; Quy chế chuẩn bị, thảo luận, thông qua và phê duyệt nghị quyết của cấp ủy đảng thuộc Đảng bộ than; Quy định về trách nhiệm cá nhân người đứng đầu tổ chức đảng đối với những sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên thuộc quyền; Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Than với các Ban Đảng của Tỉnh ủy trong tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Than, nhất là người đứng đầu, coi đây là một khâu đột phá nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ.

Để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội đề ra, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thực hiện tốt các quy định, quy chế bầu cử, nguyên tắc tập trung dân chủ, bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ Than Quảng Ninh nhiệm kỳ mới và bầu Bí thư Đảng ủy trực tiếp tại Đại hội bảo đảm thực sự tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, một tập thể cấp ủy trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động.

Sau phiên khai mạc, Đại hội đã tiến hành thảo luận tổ về báo cáo chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020-2025; tham gia ý kiến vào Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Ngày (28/5), ngày làm việc thứ 2, Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa V và bầu cử trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay5,924
  • Tháng hiện tại34,952
  • Tổng lượt truy cập8,803,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây