r

Nhiều đổi mới trong công tác huấn luyện tự chủ an toàn

Thứ năm - 25/01/2024 13:48
Thực hiện kế hoạch huấn luyện hàng năm về công tác AT-VSLĐ, vừa qua Công ty than Mạo Khê đã tổ chức huấn luyện tự chủ, nhận định, đánh giá nguy cơ mất an toàn tại các diện sản xuất quý I năm 2024 cho CBCNV trong toàn Công ty.

Đồng loạt các phân xưởng khối Khai thác, Đào lò, Vận tải, phục vụ phụ trợ tổ chức huấn luyện ATVSLĐ vào ngày chủ nhật đầu tiên của quý

Tại buổi huấn luyện, căn cứ vào kế hoạch sản xuất của Công ty, thủ trưởng các đơn vị chủ động soạn đề cương bám sát với đặc điểm, điều kiện làm việc cụ thể và trực tiếp huấn luyện tới CNCB trong đơn vị thông qua việc: Tuyên truyền, phổ biến việc nhận diện nguy cơ rủi ro và biện pháp loại trừ ứng với từng công việc, vị trí làm việc. Cập nhật, thông tin, phân tích tình hình sự cố, tai nạn lao động tại Công ty và trong Tập đoàn quý IV/2023 từ đó có dự báo các nguy cơ rủi ro mới, đề xuất biện pháp loại trừ phù hợp những sự vụ có liên quan đến ngành nghề, công việc của phân xưởng. Đánh giá công tác an toàn và việc thực hiện KTCB của đơn vị trong quý IV/2023, phân tích các vụ TNLĐ, vi phạm, các tồn tại từ các biên bản thanh, kiểm tra; đánh giá tiến độ khắc phục, những hạn chế trong quý IV/2023 đồng thời dự báo nguy cơ trong quý I/2024 theo điều kiện thực tế của đơn vị. Cũng nằm trong chương trình buổi huấn luyện, CNCB các đơn vị còn được tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc khai báo TNLĐ, sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động.

Phân xưởng Vận tải 2 đã tập trung phân tích, đánh giá một số nguy cơ tiềm ẩn thông qua hình ảnh trực quan thu hút sự chú ý của CNCB trong buổi huấn luyện

Trên tinh thần tập trung, dân chủ, thủ trưởng các đơn vị đã chủ động điều hành phần thảo luận, lấy ý kiến góp ý của người lao động, trong đó tập trung chủ yếu là việc rà soát các nguy cơ và đề ra giải pháp loại trừ. Cuộc trao đổi diễn ra trên tinh thần trách nhiệm, không khí cởi mở, thân thiện với nhiều ý kiến bổ ích sát thực được cập nhật cùng những giải pháp thiết thực đáng ghi nhận.

Phân xưởng Đào lò 1 còn lồng ghép việc hướng dẫn sử dụng một số thiết bị đo khí chuyên dụng của Công ty tới người lao động

Một điểm mới tại đợt huấn luyện này, một số đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong công tác huấn luyện như: Phân xưởng Đào lò số 1, ngoài việc huấn luyện tự chủ, nhận định, đánh giá nguy cơ mất an toàn tại các diện sản xuất, đơn vị còn lồng ghép việc hướng dẫn sử dụng một số thiết bị đo khí chuyên dụng của Công ty tới người lao động; Phân xưởng Vận tải 2 đã tập trung phân tích, đánh giá một số nguy cơ tiềm ẩn thông qua hình ảnh trực quan thu hút sự chú ý của CNCB trong buổi huấn luyện.

Sau buổi huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức cho CBCNV viết bài thu hoạch để đánh giá kết quả chương trình huấn luyện. Đồng thời, căn cứ vào những nhận diện, đề xuất của mỗi bài thu hoạch, cán bộ các đơn vị tổng hợp và bổ sung vào bộ đánh giá các nguy cơ mới để có phương án loại trừ cho mỗi đơn vị nói riêng và Công ty nói chung. Với việc làm thiết thực trong công tác tuyên truyền, huấn luyện tự chủ, nhận định, đánh giá nguy cơ mất an toàn đã tạo hiệu ứng tích cực, sự ủng hộ nhiệt tình của tập thể của người lao động.

Bằng nhiều biện pháp quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, Công ty than Mạo Khê đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động. Năm 2023, là năm thứ ba liên tiếp Công ty thành công trong việc giữ vững công tác AT-VSLĐ, không để xảy ra tai nạn hay sự cố nghiêm trọng. Đó chính là những thành quả xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể CBCNVC Công ty trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động và vì sự nghiệp phát triển bền vững của Công ty trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay156
  • Tháng hiện tại172,862
  • Tổng lượt truy cập9,312,483
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây