r

Trịnh Văn Sơn – tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Thứ hai - 18/11/2019 08:46
Gần 14 năm gắn bó với công việc anh Trịnh Văn Sơn (38 tuổi), thợ lò bậc 6/6, Phân xưởng Khai thác 6, Công ty Than Mạo Khê (TKV) đã đóng góp 7 sáng kiến hợp lý hóa trong khâu sản xuất. Qua đó, giúp đơn vị cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm chi phí gần 2 tỷ đồng cho đơn vị.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đông Triều, anh Sơn bắt đầu vào làm việc tại Công ty Than Mạo Khê từ năm 2006 và gắn bó với đơn vị cho đến nay. Là công nhân khai thác than hầm lò bậc 6/6, trực tiếp làm việc dưới lò chợ, sản xuất trong điều kiện lò có khí nổ cao, công tác thông gió, thoát nước, vận tải gặp nhiều khó khăn, nhưng bản thân anh luôn học hỏi, vượt mọi khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Trong công việc, thợ lò Trịnh Văn Sơn luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo học hỏi nâng cao trình độ tay nghề. Nắm bắt rõ tình trạng vỉa vách gương lò khai thác, thực tế điều kiện sản xuất đưa ra những phương án sản xuất an toàn, hiệu quả mang lại năng suất cao. Nhờ cách làm này, tổ sản xuất của anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phân xưởng giao. Cá nhân anh từ năm 2016 đến 2018, đều nằm trong danh sách thợ lò đạt mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm của TKV.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưởng, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 6, Công ty Than Mạo Khê nhận xét: "Trong phân xưởng, anh Trịnh Văn Sơn là tấm gương sáng, nhiệt tình, yêu nghề, thường xuyên giúp đỡ kèm cặp và truyền dạy kinh nghiệm cho những công nhân mới thực tập tại đơn vị, từ đó tạo được sự tin tưởng, yêu mến của anh em công nhân. Đặc biệt, trong phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật Trịnh Văn Sơn đã đóng góp nhiều sáng kiến hay được Công ty và Tập đoàn ghi nhận đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn".
Tính từ năm 2012 đến nay, thợ lò Trịnh Văn Sơn đã đóng góp 7 sáng kiến được Hội đồng Sáng kiến Công ty công nhận, góp phần làm lợi cho đơn vị trên 1,7 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Bảo dưỡng chi tiết giá bị hỏng ngay tại lò chợ khai thác, không phải vận chuyển ra bên ngoài”; sáng kiến “Dùng dây cáp thép phi 8 và kẹp cáp để khóa nêm vào xà HDJB-1000”, sáng kiến “Căn phá bê tông, tháo dỡ vì gia cường để cải tạo mở rộng lối đi lại và kéo xe tại ngã tư lò xuyên vỉa 6-7 mức -150”. Qua áp dụng thực tiễn vào sản xuất than những sáng kiến trên đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện và nâng cao công tác an toàn, nâng cao năng suất lao động, góp phần tiết kiệm, hạ giá thành sản phẩm.
Với những nỗ lực cống hiến trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, thợ lò Trịnh Văn Sơn đã được các cấp khen thưởng nhiều lần. Đáng chú ý, năm 2012 anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2015 nhận Bằng khen của Bộ Công Thương (hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ). Gần đây nhất, tại Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến và kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn (tháng 10/2019), anh Trịnh Văn Sơn là thợ lò duy nhất trong Tập đoàn vinh dự được trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba.
Chia sẻ về những thành tích của mình, thợ lò Trịnh Văn Sơn khiêm tốn cho biết: Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hằng ngày bản thân tôi đều gắn công việc của mình với việc học và làm theo Bác. Trong đó, phấn đấu nỗ lực đảm bảo duy trì ngày công, đảm bảo năng suất, định mức hàng tháng đề ra. Để cho ra đời một sáng kiến tốt, đạt được chất lượng cao, ngay từ khâu lên ý tưởng mình phải bám sát với thực tiễn phải chứng minh được tính hiệu quả của sáng kiến đó phù hợp với quá trình sản xuất. Trong quá trình đề xuất ý tưởng và thử nghiệm cá nhân tôi cũng tham khảo nhiều ý kiến của đồng nghiệp và lãnh đạo rồi mới bắt đầu triển khai. Khi một sáng kiến thử nghiệm thành công, tôi thường phối hợp cùng với phòng kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng cho các tổ trưởng để hướng dẫn cho công nhân làm theo. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cống hiến với nghề mỏ; phát huy những sáng kiến mới để áp dụng thực tiễn công việc hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,872
  • Tháng hiện tại222,794
  • Tổng lượt truy cập9,749,541
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây