r

Trên 6.200 lượt công nhân được kiểm tra sức khỏe đầu ca sản xuất.

Thứ ba - 13/08/2019 03:31

Xác định việc đảm bảo sức khỏe, tâm sinh lý cho người lao động là việc làm có ý nghĩa thiết thực đảm bảo an toàn trong sản xuất. Với mục đích, chăm sóc sức khỏe, phát hiện các trường hợp công nhân có sức khỏe không đảm bảo trước khi bố trí công việc, vừa qua, Công ty đã triển khai và duy trì việc kiểm tra sức khỏe cho công nhân đầu ca sản xuất.

Theo đó, để việc tổ chức khám sức khỏe cho công nhân có hiệu quả, đi vào nề nếp, bên cạnh việc ban hành quy định kiểm tra sức khỏe đầu ca, triển khai tới các đơn vị và yêu cầu Quản đốc, Phó Quản đốc các đơn vị phải dành thời gian (ít nhất 05 phút) đầu giờ giao ca cắt việc các ca sản xuất trao đổi, thăm hỏi tình hình sức khỏe cũng như nắm bắt tâm sinh lý của người lao động, Công ty còn bố trí phòng khám thuận tiện (ngay trong khuôn viên điều hành và nhà giao ca cắt việc các đơn vị) với đầy đủ thiết bị, tiện nghi (bàn khám bệnh, ghế ngồi chờ, điều hòa, quạt gió,…), để đánh giá tình trạng sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc.
 

Trường hợp phát hiện trong ca có công nhân sức khỏe không tốt, tinh thần không ổn định, có những biểu hiện bất thường, xét thấy không thể đảm nhiệm được các công việc thì Phó Quản đốc phải báo cáo trực tiếp với Quản đốc đơn vị, viết phiếu “Đề nghị khám sức khỏe cho công nhân trước khi giao công việc”.


Tại phòng khám, cán bộ, nhân viên Trạm y tế phối hợp cùng Phòng Bảo vệ quân sự Thanh tra tiến hành kiểm tra huyết áp, tim mạch cùng các dấu hiệu bệnh lý (huyết áp cao, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, có nồng độ cồn trong hơi thở...), đánh giá tình trạng sức khỏe cho công nhân. Với những trường hợp công nhân sức khỏe không đảm bảo, đơn vị phải báo cho Phòng Điều khiển để xin ý kiến chỉ đạo để bố trí công việc hợp lý theo đúng quy định.

Nói về việc triển khai khám sức khỏe cho công nhân đồng chí Phạm Huy Dũng - nhân viên Trạm y tế Công ty cho biết: “Hằng ngày, mỗi ca sản xuất, Trạm bố trí 2 nhân viên trực tiếp khám bệnh tại Phòng khám công trường. Qua hơn 3 tháng triển khai (tính đến hết ngày 8/8/2019) đã có trên 6.280 lượt CBCNV tham gia khám trong đó phát hiện 83 trường hợp có tình trạng huyết áp cao, thấp không ổn định và 5 công nhân có mạch nhanh đã được Công ty bố trí duy trì kiểm tra, điều trị kịp thời”.

Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Công ty tới việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Qua đó, tạo ra không khí thân thiện, kịp thời động viên khích lệ tinh thần cho CBCNV trước mỗi ca sản xuất.

Trao đổi với công nhân Nguyễn Văn Sơn, Phân xưởng Khai thác 11, anh chia sẻ: “Khi kiểm tra biết được tình trạng sức khỏe của mình, tôi cảm thấy yên tâm khi bước vào ca sản xuất mới. Đây đúng là một việc làm thiết thực và mong muốn Công ty tiếp tục duy trì hình thức này”.

Trong những năm vừa qua, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, đặc biệt là thợ lò luôn được Công ty chú trọng. Bên cạnh việc duy trì khám sức khỏe định kỳ (2 đợt/năm), Công ty còn tổ chức khám sức khỏe chuyên ngành, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và định kỳ bệnh nghề nghiệp cho những công nhân làm công việc đặc thù, nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thời gian làm việc từ 5 năm trở lên.

Việc kiểm tra sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc cũng chính là dịp để Công ty thêm một lần nữa kiểm tra, phân loại, đánh giá tình trạng, mức độ sức khỏe của người lao động từ đó bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, tâm sinh lý của người lao động để cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc góp phần cùng Công ty hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay5,435
  • Tháng hiện tại167,752
  • Tổng lượt truy cập9,307,373
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây