r

Khám sàng lọc bệnh Lao - một hoạt động thiết thực chăm sóc sức khoẻ người lao động

Thứ hai - 05/09/2022 15:16
Vừa qua, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức khám sàng lọc bệnh lao cho trên 1.800 CBCNV trong toàn Công ty.
Bác sĩ bệnh viện phổi Quảng Ninh trực tiếp khám lâm sàng các triệu chứng mắc lao

Theo đó, thực hiện kế hoạch triển khai hoạt động 179 của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh về việc "Phát hiện chủ động lao, lao tiềm ẩn nhóm công nhân, thợ mỏ" tại Công ty Than Mạo Khê. Công ty đã chủ động rà soát, tổng hợp các đối tượng là: CBCN tại các đơn vị khai thác, đào lò, vận tải lò và những CBCN hiện có chức danh công việc liên quan đến nghề khai thác mỏ hầm lò, sửa chữa cơ điện trong hầm lò; CBCNV mắc bệnh bụi than nghề nghiệp và CNLĐ mắc bệnh suy giảm miễn dịch.

CBCNV toàn Công ty được truyền thông về bệnh lao phổi và các phòng tránh

Sau khi tổ chức chương trình truyền thông bệnh Lao và cách phòng chống cho toàn thể CBCNV Công ty than Mạo Khê, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê tổ chức khám sàng lọc phát hiện lao phổi cho CBCNV thuộc đối tượng đã được rà soát. Trong quá trình khám sàng lọc, cán bộ công nhân đã được các Y, Bác sĩ tiến hành: khám lâm sàng các triệu chứng mắc lao; chỉ định chụp XQ ngực thẳng xác định tổn thương lao phổi; chỉ định xét nghiệm đờm, làm xét nghiệm Gen-Xpert với trường hợp phim phổi có tổn thương nghi lao theo quy định của Chương trình chống lao Quốc gia, đồng thời tư vấn, thu nhận các trường hợp chẩn đoán bệnh lao vào điều trị theo quy định.

Các Y, Bác sĩ tư vấn, chẩn đoán bệnh lao dựa trên kết quả khám sàng lọc theo quy định.

Qua số liệu thống kê, đã có 1.842 CBCNV được khám sàng lọc với kết quả: 46 ca có hình ảnh tổn thương phổi (trong đó 10 ca thuộc danh sách mắc bệnh nghề nghiệp do Công ty đang quản lý) và 2 ca xác định bệnh lao được bố trí điều trị.

Nhằm quản lý tốt sức khỏe của CBCNV, nâng cao nhận thức của người lao động trong công tác phòng, chống bệnh lao phổi, Công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền các thông tin liên quan về bệnh lao trên các phương tiện truyền thông nội bộ để người lao động chủ động đến cơ sở y tế khi có các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, bên cạnh việc thường xuyên cập nhật hồ sơ sức khỏe của người lao động, Công ty sẽ hướng dẫn, tư vấn cho các trường hợp đến khám chữa bệnh có biểu hiện nghi ngờ, đến các cơ sở y tế tuyến trên để khám, chẩn đoán bệnh và có biện pháp phòng tránh lây lan.

Từ kết quả khám sàng lọc, Công ty tổng hợp, cập nhật hồ sơ sức khỏe người lao động

Đây là hoạt động thiết thực của Công ty than Mạo Khê và Bệnh viện Phổi Quảng Ninh nhằm quản lý tốt sức khỏe người lao động, đồng thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lao phổi và có dấu hiệu mắc bệnh phổi, để từ đó có kế hoạch phòng chống và điều trị bệnh cho CBCNV theo đúng quy định của Chương trình chống lao Quốc gia.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1,084
  • Tháng hiện tại127,000
  • Tổng lượt truy cập8,765,186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây