r

Hình thức mới trong công tác tuyên truyền ATVSLĐ

Thứ ba - 23/05/2023 14:40
Trong thời gian qua, Công ty than Mạo Khê đã tổ chức thi kiến thức an toàn đầu ca cho công nhân các phân xưởng khối Khai thác, Đào lò. Đây là hình thức mới được Công ty triển khai trong việc tuyên truyền công tác an toàn vệ sinh cho người lao động.
Các thí sinh trải qua phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên điện thoại thông minh qua phần mềm Kahoot
Theo sự sắp xếp từ BTC, để đảm bảo thời gian, thuận lợi cho việc bố trí điều hành sản xuất, cuộc thi được tổ chức theo đợt, vào thời điểm trước giờ giao ca cắt việc của các đơn vị. Đối tượng (thí sinh) tham gia là tất cả các công nhân đi làm ca 2 của các đơn vị được bố trí trong mỗi đợt thi. 
Các thí sinh trải qua phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên điện thoại thông minh qua phần mềm Kahoot
 Trong quá trình dự thi, các thí sinh trải qua phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên điện thoại thông minh qua phần mềm Kahoot. Đề thi gồm 10 câu liên quan đến thực tế sản xuất, đặc thù công nghệ khai thác đào lò, vận tải của đơn vị đang thực hiện trong vòng thời gian là 10 phút. 
BTC trao giải cho các thí sinh phân xưởng Khai thác 4 và phân xưởng Khai thác 10
Để kịp thời động viên những công nhân tích cực và trả lời tốt các câu hỏi từ BTC, căn cứ vào bảng xếp hạng tổng điểm của 10 câu hỏi từ phần mềm Kahoot, Công ty trao quà cho thí sinh có số điểm cao nhất (giải Nhất của cuộc thi) với mức thưởng 500.000 đồng; 2 thí sinh về Nhì với số điểm cao kế tiếp có mức thưởng 300.000 đồng/giải; 3 giải Ba có mức thưởng 200.000 đồng/giải. Đặc biệt, để tạo không khí sôi nổi giữa CBCNV các đơn vị, sen kẽ các câu hỏi của phần thi, Ban tổ chức còn đặt ra 5 câu hỏi phụ dành cho các thí sinh trả lời trực tiếp tại phòng thi. Đại diện cán bộ các Phòng KCM, CV, TCNS sẽ giải đáp các câu hỏi, ý kiến của CBCN các Phân xưởng (khi cần thiết). Mỗi thí sinh trả lời đúng có mức thưởng 100.000 đồng/giải. Thông qua chương trình đã thu hút sự quan tâm tham gia và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo công nhân các đơn vị.
Anh Nguyễn Văn Tiến – Phân xưởng Khai thác 8 nhận xét: “Với việc áp dụng công nghệ thông qua phần mềm Kahoot cho cuộc thi đã thu hút sự tò mò, tìm hiểu nội dung cũng như kiến thức của chương trình đồng thời đem đến sự chính xác công bằng cho tất cả anh em tham gia thi. Thực sự đây là một cách làm mới, hiệu quả của Công ty”. 
Ban tổ chức đặt ra 5 câu hỏi phụ dành cho các thí sinh trả lời trực tiếp tại phòng thi.
Trong thời gian gần đây, bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh và thay đổi hình thức tuyên truyền an toàn cho người lao động. Công ty than Mạo Khê còn duy trì tổ chức huấn luyện tự chủ an toàn, nhận định, đánh giá nguy cơ mất an toàn tại các diện sản xuất đối với các đơn vị khối Khai thác, Đào lò, Vận tải và phục vụ phụ trợ vào đầu mỗi quý. Sau khi thông tin về các vụ tai nạn lao động trong Tập đoàn, các vụ tai nạn, vi phạm trong Công ty, thủ trưởng các đơn vị đi sâu phân tích rút kinh nghiệm các vụ tai nạn, đặc biệt là các vụ tai nạn mang tính lặp lại từ đó rà soát, xem xét những hạn chế, bất cập (như hộ chiếu, biện pháp thi công khi áp dụng thực tế, công tác bố trí lao động, chuẩn bị hiện trường, công tác kiểm tra, kiểm soát hàng ngày...) để đưa ra giải pháp khắc phục; Tóm tắt kế hoạch sản xuất dự báo nguy cơ đề ra giải pháp loại trừ nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất. Trong phần thảo luận, CBCNV các đơn vị tại mọi vị trí sản xuất, theo từng đặc thù công việc đã mạnh dạn nêu ra khó khăn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đồng thời đề xuất những ý kiến của bản thân để cùng đơn vị xây dựng các giải pháp loại trừ tai nạn lao động cũng như sự cố trong sản xuất. Kết thúc buổi huấn luyện, trong phần viết bài thu hoạch công nhân còn đề xuất ý kiến của bản thân đối với công tác snr xuất tại đơn vị. Các ý kiến sẽ được Giám đốc Công ty giao cho các phòng ban chức năng kịp thời có giải pháp khắc phục, giải quyết các tồn tại.
Ông Trương Đức Trung - Trưởng phòng An toàn Công ty chia sẻ: Với việc thường xuyên thay đổi các hình thức huấn luyện, tuyên truyền công tác ATVSLĐ của Công ty than Mạo Khê đã góp phần giúp cho công nhân làm việc trong hầm lò hiểu và nắm chắc kiến thức kỹ thuật an toàn, phòng ngừa sự cố, tai nạn lao động trong sản xuất. Từ đó nâng cao công tác tự chủ an toàn và tạo không khí vui tươi cho người lao động trước khi bước vào sản xuất mới”.
        Một số hình ảnh: 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay6,399
  • Tháng hiện tại35,427
  • Tổng lượt truy cập8,804,165
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây