r

Công ty kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống công nhân Mỏ -Truyền thống ngành Than 12/11.

Thứ hai - 12/11/2018 22:57
Ngày 8/11 vừa qua, Công ty đã tổ chức kỷ niệm 82 năm ngày Truyền thống công nhân Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2018); 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than; 64 năm ngày khôi phục và phát triển Công ty than Mạo Khê (15/11/1954–15/11/2018).
Đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên thường vụ, thường trực Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Giám đốc Công ty; đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam – Nguyên Giám đốc Công ty; các đại biểu nguyên là cán bộ lãnh đạo Công ty, lãnh đạo các phòng ban, phân xưởng qua các thời kỳ (hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Mạo Khê - Đông Triều - Uông Bí và huyện Kinh Môn - Hải Dương) đã về dự buổi gặp mặt.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tuân – Giám đốc Công ty đã đọc diễn văn ôn lại Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than 82 năm qua; 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu CNCB ngành than và truyền thống 64 năm khôi phục và phát triển Công ty than Mạo Khê (15/11/1954-15/11/2018). 
Cuối năm 1954, sau khi tiếp quản, những lớp thợ đầu tiên đã đã bắt tay vào công cuộc khôi phục Mỏ, tổ chức lại sản xuất và cải tiến công tác quản lý, dây chuyền sản xuất. Vừa tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Mỏ, vừa tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, từng bước nâng cao năng suất lao động và sản lượng khai thác, mở rộng quy mô sản xuất. Đội ngũ cán bộ công nhân ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng.
Sau khi thống nhất đất nước, Mỏ đã tập trung khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị nâng cao năng lực sản xuất. Trải qua quá trình 64 năm khôi phục, phát triển các thế hệ thợ mỏ Mạo Khê đã đào gần 800 km đường lò, khai thác 60 triệu tấn than, đời sống vật chất của CBCN không ngừng được cải thiện và nâng cao. Cùng với quá trình mở rộng và phát triển sản xuất, hệ thống chính trị Công ty ngày càng được tăng cường, củng cố và lớn mạnh. Hiện nay, toàn Đảng bộ có 1.113 đảng viên sinh hoạt tại 40 chi bộ; tổ chức đoàn với 1.050 ĐVTN thuộc 35 chi đoàn; Hội Cựu chiến binh Công ty có 6 Chi hội trực thuộc với 117 hội viên;... Dẫu có lúc thăng trầm, song hệ thống chính trị của Công ty luôn kiên định bản lĩnh vững vàng, sáng suốt trong vai trò lãnh đạo, tham gia quản lý. Nhiều năm, Đảng bộ Công ty được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh Công ty luôn được cấp trên đánh giá cao, được CBCN thừa nhận, đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty những năm qua.
Ghi nhận thành tích của các thế hệ thợ mỏ, 64 năm qua Công ty than Mạo Khê đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2004); Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Phân xưởng Đào lò 5 (năm 2005); 03 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 23 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng; 89 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Công thương, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.
Năm 2018, Công ty được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao kế hoạch sản xuất 1.720.000 tấn than nguyên khai, đào 21.994 mét lò, tổng doanh thu trên 1.700 tỷ đồng, thu nhập bình quân 13 triệu đồng/người-tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu Công ty đang phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc theo yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, Công ty đã và đang tiếp tục tập trung giải quyết các chương trình lớn: chỉ đạo công tác đào lò XDCB cặp giếng đứng từ mức +17 xuống mức -400 với tổng giá trị dự án trên 5.800 tỷ đồng; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ chống neo ở các đường lò đá; xây dựng và chỉ đạo quyết liệt chương trình Mỏ sạch, đã được triển khai sâu rộng và thực hiệt ở từng vị trí sản xuất, từng đường lò, đến các đơn vị thực hiện vệ sinh công nghiệp theo tiêu chí 5S; tập trung chăm lo tốt nhất cho người lao động trong điều kiện có thể; ... Các hoạt động nêu trên đã và đang nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của công nhân lao động, từng bước xây dựng ý thức trách nhiệm của công nhân với công ty thông qua công việc và năng suất lao động hàng ngày. 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thế Duyệt và đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ đã chúc mừng những thành quả được xây dựng trên tinh thần đoàn kết, trí tuệ sáng tạo, nghị lực kiên cường của tập thể CBCNV Công ty than Mạo Khê đã đạt được trong 64 năm qua.
Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm: bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác AT-VSLĐ, Công ty cần tập trung công tác điều hành sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ Tập đoàn giao; không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, thu nhập cho người lao động;  thường xuyên đổi mới cơ chế khuyến khích, xây dựng niềm tin cho người lao động làm cơ sở cho việc thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cũng như giữ chân người thợ; đẩy nhanh tiến độ (giai đoạn 2) dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 Mỏ than Mạo Khê để sớm tham gia sản lượng, ổn định điều kiện sản xuất, tạo thế và lực cho những năm tiếp theo;...
Phát huy truyền thống 64 năm khôi phục và phát triển, tập thể CBCNV Công ty nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao xứng đáng với sự tin tưởng của các thế hệ thợ Mỏ, xây dựng Công ty than Mạo Khê ngày càng phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: (Phạm Cừ, Ngọc Thủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay6,956
  • Tháng hiện tại183,697
  • Tổng lượt truy cập9,710,444
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây