r

TKV tiếp nhận cuốn phim tư liệu quý “Vùng Mỏ - Con người và lịch sử”

Thứ hai - 13/11/2017 09:31
Nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12-11 (1936-2017), ngày 10/11/2017, tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức tiếp nhận bộ phim tư liệu gốc “Vùng Mỏ - con người và lịch sử” do Nghệ sĩ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái trao tặng.
Tới dự lễ tiếp nhận có đồng chí Đặng Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo và các Ban Đảng ủy Tập đoàn, Công đoàn TKV; các đồng chí Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc, Kiểm soát viên Nhà nước tại Tập đoàn, các Ban chuyên môn Tập đoàn; đồng chí Đoàn Văn Kiển, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; Nghệ sỹ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái cùng phu nhân và các thành viên trong gia đình.

Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Khu mỏ, 100 năm ngành khai thác than tính từ ngày triều đình nhà Nguyễn ký khế ước bán mỏ cho thực dân Pháp, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có chủ trương làm bộ phim tài liệu về “Vùng Mỏ - con người và lịch sử”, Nghệ sỹ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái được giao nhiệm vụ viết kịch bản văn học để phối hợp với Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam hợp tác sản xuất bộ phim này. Với độ dài 60 phút, bộ phim đã phác họa khá đầy đủ về quá trình hình thành ngành khai thác than ở Việt Nam, đời sống của những người Thợ mỏ dưới thời Pháp thuộc cũng như những giai đoạn hào hùng ở thời kỳ chống lại chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, khôi phục và xây dựng Vùng mỏ đẹp giàu.
Sau khi hoàn thành, bộ phim đã được công chiếu vào những ngày lễ lớn của Vùng mỏ. Tuy nhiên, do thời đó điều kiện các phương tiện thông tin đại chúng còn nhiều khó khăn nên chỉ có thể chiếu ở rạp với số lần chiếu không nhiều. Biết được giá trị lớn của bộ phim, Nghệ sỹ Vùng mỏ Huỳnh Thái đã dày công lưu giữ. Gần đây Nghệ sĩ Vùng mỏ Huỳnh Thái đã chuyển bộ phim sang phim dạng kỹ thuật số với mong muốn gìn giữ, phát huy được giá trị và hiệu quả của bộ phim. Ông cùng gia đình đã đề nghị được tặng lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam bộ phim tư liệu gốc để làm tài liệu tuyên truyền và lưu giữ cho các thế hệ sau.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nghệ sỹ Vùng mỏ Đặng Huỳnh Thái cùng gia đình. Đồng chí nhấn mạnh, đây là cuốn phim tư liệu quý, giúp cho các thế hệ Thợ mỏ hôm nay và mai sau hiểu được những giá trị trân quý mà cha ông đã để lại. Tập đoàn sẽ lưu trữ và sử dụng cuốn phim tư liệu một cách hiệu quả nhất.
(Nguồn: Vinacomin.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,729
  • Tháng hiện tại26,067
  • Tổng lượt truy cập8,794,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây