r

TKV - "Băng tải hóa" công tác vận chuyển than

Thứ tư - 06/12/2017 07:11
Mục tiêu mà TKV đặt ra trong “Chương trình Bảo vệ môi trường Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, giai đoạn 2017-2020” là hoạt động sản xuất kinh doanh phải gắn liền với công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, trong những năm qua, TKV đã đầu tư nhiều công trình dự án nhằm bảo vệ môi trường.
 a

Theo đó, từ năm 2010 đến nay, TKV đã đầu tư hàng loạt các dự án băng tải và đường sắt chuyên dụng để vận chuyển than thay cho vận chuyển bằng ô tô; tiến hành tháo bỏ hệ thống đường sắt vận chuyển than tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả; quy hoạch lại hệ thống cảng, bến than tại các khu vực; hoàn thổ, hoàn nguyên các bãi thải, trồng cây xanh; xử lý nước thải hầm lò và lộ thiên; thực hiện băng tải hóa vận chuyển than ra các cảng..., tiến tới đồng bộ quy trình khai thác, sàng tuyển, chế biến, vận chuyển than. Rất nhiều công trình dự án “băng tải hóa” đã được TKV đầu tư xây dựng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh như: Tại vùng Uông Bí - Mạo Khê, tuyến băng tải ống vận chuyển than từ khu vực Mạo Khê ra cảng Bến Cân; tuyến đường sắt chuyên dụng vận chuyển than từ khu vực Vàng Danh, Nam Mẫu ra Cảng Điền Công đã và đang góp phần hạn chế bụi than.
Tại vùng than Cẩm Phả, các tuyến băng tải vận chuyển than khu vực Khe Chàm ra cảng G9, Khe Dây; tuyến băng tải vận chuyển đất đá tại khu vực Cao Sơn đã tạo thành hệ thống vận tải khép kín, thay thế vận tải bằng ô tô.
Đặc biệt, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc không cho phép xe vận chuyển than hoạt động trên các tuyến đường của tỉnh, năm 2016, TKV đã đầu tư 651 tỷ đồng thực hiện hệ thống băng tải than Lép Mỹ - Cảng Km 6 (Cẩm Phả). Hệ thống này có tổng chiều dài toàn tuyến là 4531m, công suất 720 tấn/giờ, cùng nhiều trang thiết bị như: Hệ thống băng tải, hệ thống điều khiển, thông tin liên lạc, truyền hình công nghiệp...; ngoài ra, còn có các công trình phụ như: Đường giao thông nội bộ, sân vườn, cảnh quan cây xanh, các hệ thống kè bảo vệ thoát nước... 
Cùng với Lép Mỹ, tháng 11/2017, TKV đã tổ chức khánh thành hệ thống vận chuyển than bằng băng tải từ kho than Khe Ngát ra Cảng Điền Công. Đây là dự án có quy mô lớn được xây dựng trên diện tích 21,7ha, có tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Dự án Hệ thống vận chuyển than từ kho than Khe Ngát ra Cảng Điền Công, khánh thành giai đoạn 1 có ý nghĩa quan trọng, cùng với các tuyến băng tải than tại Cẩm Phả, Mạo Khê... cơ bản hoàn thành mục tiêu băng tải hóa vận chuyển than của TKV nhằm nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ ANTT, tài nguyên than, đảm bảo ATGT, thực hiện cam kết của TKV với tỉnh Quảng Ninh về công tác môi trường...
Theo ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, từ nay đến năm 2020, ngành Than sẽ tiếp tục đầu tư các tuyến băng tải để thay thế hoàn toàn việc vận chuyển than ngoài mỏ đến các cảng và nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế phát sinh bụi, tiếng ồn, khí thải ra môi trường.
Ngoài ra, để hạn chế việc phát sinh bụi, trong quá trình vận chuyển than, góp phần cải thiện môi trường và cảnh quan các khu đô thị, dân cư trên địa bàn tỉnh, TKV cũng đã đầu tư xây dựng 21 tuyến đường vận chuyển chuyên dụng với tổng chiều dài 131km. Vì vậy, từ năm 2008, toàn Tập đoàn đã chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
Cùng với việc “băng tải hóa” vận chuyển than, những tuyến đường chuyên dụng này đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm bụi than gây ra trong hoạt động vận tải.
Bên cạnh hiện đại hóa hệ thống vận tải, TKV đã đầu tư trên 90 hệ thống phun sương, dập bụi, lắp đặt lưới chắn bụi, kiên cố hoá các khu vực sàng tuyển, kho bãi; xây dựng các trạm rửa xe ô tô, trạm rửa toa xe; thực hiện tưới nước chống bụi, phủ bạt trên các phương tiện vận chuyển để hạn chế phát sinh bụi, góp phần cải thiện môi trường cảnh quan.
Song song với đó là cải tạo, phục hồi môi trường các bãi thải, phấn đấu đến năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành việc cải tạo, phục hồi môi trường, cảnh quan các khu vực bãi thải gần khu dân cư, đô thị. Đối với những bãi thải đang hoạt động, TKV chỉ đạo các đơn vị thực hiện đổ thải tầng thấp theo đúng thiết kế để ngăn ngừa nguy cơ sạt lở bãi thải, giảm phát sinh bụi, giảm chi phí cải tạo, phục hồi môi trường sau này.
Ngoài ra, TKV cũng đã xây dựng 12 đập chắn đất, đá lớn tại các vị trí tụ nước chân các bãi thải để chống trôi, sạt đảm bảo an toàn cho dân cư; đẩy mạnh việc thu gom, xử lý nước thải, khí thải và các loại chất thải phát sinh trong sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường...
Với những nỗ lực của mình, TKV đang từng bước hiện thực hóa cam kết với tỉnh Quảng Ninh là đảm bảo môi trường trong hoạt động khai thác than.

Nguồn tin: (Vinacoin.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay4,536
  • Tháng hiện tại26,874
  • Tổng lượt truy cập8,795,612
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây