r

Hưởng ứng Ngày thế giới không Thuốc lá năm 2021

Thứ hai - 31/05/2021 13:43
Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.
 
Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Hằng năm trên thế giới có hơn 8 triệu người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá. Trong đó có 1,2 triệu người chết do nguyên nhân hút thuốc thụ động, hơn nửa số này là trẻ em. Sử dụng thuốc lá có thể gây nghiện, đồng thời còn gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và 20 loại ung thư khác nhau, cũng như làm tình trạng sức khỏe trở nên suy nhược. Hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá 31/5/2021 với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”.

Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá). Hoạt động PCTH thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Bên cạnh đó, mỗi năm toàn thế giới tiêu tốn khoảng 1,4 nghìn tỷ USD (1,8% GDP toàn thế giới) chỉ để mua thuốc lá. Điều này đặc biệt tác động đến nền kinh tế của nhóm các nước đang phát triển như Việt Nam, nhóm chiếm hơn 40% số tiền chi cho thuốc lá kể trên.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.

Hàng triệu người trên toàn thế giới đã bỏ được thuốc lá, chúng ta phải nắm lấy cơ hội này và đồng thời kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi cuộc sống, bắt đầu từ hành động bỏ thuốc lá ngay hôm nay!
(Nguồn: codoantkv.vn sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay5,932
  • Tháng hiện tại174,758
  • Tổng lượt truy cập9,701,505
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây