r

Phân xưởng Khai thác 3 xứng danh đơn vị dẫn đầu năng suất

Thứ hai - 24/04/2023 14:37

Trong thời gian gần đây, Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Than Mạo Khê luôn được CBCNV nhắc đến là đơn vị dẫn đầu năng suất, sản lượng được giao.

Năm 2022, đơn vị được Công ty giao nhiệm vụ đào lò và khai thác than tại 4 diện Vỉa 5 tây thượng đá số 2; thượng đá số 1 tầng -150/-80; diện Vỉa 9 TNI mức -80 và diện V9B TN tầng -80/LV. Mặc dù sản xuất trong điều kiện diện Vỉa 5 áp lực lớn lò nén lún bùng nền nhanh, nước nhiều, điều kiện sản xuất khó khăn,… Bên cạnh đó, trong dịp đầu năm dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến công tác điều hành sản xuất của đơn vị làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Song, trước sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty, sự chỉ đạo sát sao của Chi uỷ chi bộ, sự phối kết hợp có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể cùng tinh thần quyết tâm, đồng lòng vượt khó của 110 CBCNV trong đơn vị, phân xưởng  đã hoàn thành thắng lợi vượt mức nhiệm vụ của năm với mức sản lượng than khai thác là 230.994 tấn (= 144,4%KH năm), đào 1.336,5 mét đường lò (=157,2%KH); mét lò xén là 679,3 mét.

Trao đổi với Quản đốc Vũ Văn Thắng, anh cho biết: “Để có được thành quả đó, ngay từ đầu năm phân xưởng đã tổ chức phát động sâu rộng phong trào thi đua lao động sản xuất tới tập thể CBCNV trong toàn đơn vị. Với việc được Công ty giao sản xuất bằng công nghệ khai thác chia lớp ngang nghiêng, phá nổ phân tầng, nên đơn vị luôn xác định việc triển khai thực hiện nghiêm túc khâu kỹ thuật cơ bản là yếu tố quyết định thắng lợi trong sản xuất. Ngoài việc chủ động phối hợp, đề xuất các phương án, giải pháp kỹ thuật với các phòng chức năng, đơn vị còn thường xuyên bố trí cán bộ chỉ huy bám sát hiện trường chỉ đạo các tổ, đội sản xuất làm tốt khâu KTCB, thực hiện đúng quy trình. Nghiêm túc xử lý những trường hợp cố tình làm sai và công khai, công bằng trong việc khấu trừ kỹ thuật, chính nhờ đó đã tạo được niềm tin, động lực cho những công nhân tích cực trong lao động sản xuất”.

Phân xưởng Khai thác 3 xứng danh đơn vị dẫn đầu năng suất

Quản đốc Vũ Văn Thắng (người đứng bên trái, mũ vàng) trao đổi cùng CBCNV trong ca sản xuất

Bên cạnh việc điều hành sản xuất ổn định, tổ chức tốt công tác huấn luyện tự chủ an toàn, nhận định đánh giá nguy cơ theo kế hoạch của Công ty. Hằng quý, Phân xưởng Khai thác 3 luôn chủ động xây dựng kế hoạch AT-BHLĐ, duy trì việc sinh hoạt định kỳ Hội đồng ATVSLĐ, có đánh giá kết quả hàng quý và đề ra phương hướng cho kỳ sau. Các tổ xản xuất đều tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của người lao động tại mọi vị trí sản xuất từ đó lãnh đạo phân xưởng nắm bắt và triển khai giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để ổn định sản xuất từ góp phần nâng cao được ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của CBCNV trong công tác AT-VSLĐ. Trong năm, phân xưởng không có sự cố về lò và thiết bị cơ điện.

Mặc dù diện sản xuất phân bổ ở nhiều mức khác nhau có ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều hành sản xuất, song phân xưởng luôn chú trọng việc nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng công việc thông qua việc thường xuyên kiện toàn công tác tổ chức lao động đảm bảo ổn định nhân lực cho 4 tổ sản xuất. Các định mức lao động, việc khoán tiền lương cho từng công việc được đơn vị thực hiện công khai, công bằng tạo được niềm tin, động lực trong CNVCLĐ giúp cho họ hăng hái LĐSX. Nhờ tổ chức tốt phong trào thi đua, năm 2022 phân xưởng là đơn vị duy nhất trong Công ty có mức sản lượng cao trên 230 nghìn tấn/năm. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp đơn vị có mức sản lượng dẫn đầu trong số 12 đơn vị khối Khai thác.

Không chỉ tiêu biểu trong phong trào thi đua LĐSX, CBCNV phân xưởng còn tích cực tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với 8 sáng kiến được Hội đồng xét duyệt sáng kiến Công ty công nhận, có 9 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở trong năm 2022. Phân xưởng luôn duy trì đảm bảo đủ việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân là trên 21,6 triệu đồng/người/tháng (trong đó thợ lò bình quân thu nhập là trên 26 triệu đồng/người/tháng.

 Bên cạnh đó, Công đoàn bộ phận còn phối hợp có hiệu quả với chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động. Ngoài việc thường xuyên chăm lo đủ việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, phân xưởng còn kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình CNVC có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp lễ, tết tạo nềm tin cho họ yên tâm gắn bó với công việc.

Với thế và lực sẵn có, bước vào kế hoạch sản xuất quý I/2023, phân xưởng được Công ty giao sản xuất ở diện V9CN -80 và V9BCN tầng -80/LV. Bằng sự điều hành kịp thời, sát đúng của Chi ủy chi bộ, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể cùng tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt khó của tập thể người lao động trong đơn vị. CBCNV Phân xưởng Khai thác 3 tiếp tục chung sức, đồng lòng triển khai có hiệu quả công tác điều hành, bố trí sản xuất hợp lý và tiếp tục dẫn đầu trong toàn Công ty về sản lượng khai thác than thực hiện 64.895 tấn = 116% KH, đào 501 mét đường lò = 125% KH với mức thu nhập bình quân trên 26,2 triệu đồng/người/tháng (trong đó, thợ lò đạt trên 32 triệu đồng/người/tháng. Đơn vị là một trong ba phân xưởng khối Khai thác được Giám đốc Công ty tuyên dương có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua LĐSX tại Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD quý I/2023.

Phân xưởng Khai thác 3 xứng danh đơn vị dẫn đầu năng suất

Những ngày này, tập thể CBCNV Phân xưởng Khai thác 3 đang ra sức thi đua LĐSX, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch quý II, khai thác 60.680 tấn than nguyên khai, đào 454 mét đường lò trên cơ sở đảm bảo tốt kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật an toàn với phương châm làm việc “Trách nhiệm - Thân thiện - Sáng tạo”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,159
  • Tháng hiện tại127,075
  • Tổng lượt truy cập8,765,261
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây