r

Những “SAO MỎ MẠO KHÊ”

Thứ năm - 05/10/2023 17:34
Công ty than Mạo Khê là doanh nghiệp khai thác than hầm lò với trên 3.600 CBCNVC. Trải qua gần 70 năm khôi phục và phát triển, từ những ngày đầu sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, giờ đây Công ty Than Mạo Khê với một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh từ khâu khai thác, vận tải, chế biến đến tiêu thụ, nhiều khâu được cơ giới hóa góp phần phục vụ sản xuất đạt hiệu quả cao. Đóng góp vào sự phát triển của Công ty xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương công nhân tiêu biểu gắn bó với Công ty, ngày đêm thi đua lao động sản xuất, trở thành thủ lĩnh cho nhiều công nhân nêu gương. Họ chính là những "Sao Mỏ Mạo Khê".
ĐC Nguyễn Văn Tuân- giám đốc cty (bên trái) kiểm tra diện sản xuất PX KT8
Đặc thù là một mỏ hầm lò có điều kiện địa chất phức tạp, được xếp loại siêu hạng về khí cháy nổ CH4, nguy cơ bục nước, cháy nội sinh, song dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của đảng bộ Công ty đã kịp thời  triển khai các giải pháp quyết liệt trong việc đảm bảo kỹ thuật an toàn, áp dụng công nghệ mới, tiết kiệm chi phí, năng suất lao động được nâng cao ... Công ty đã đạt được những bước tăng trưởng khá, hiện đã trở thành một trong những Công ty khai thác hầm lò có trữ lượng và quy mô lớn với sản lượng trên 2 triệu tấn/năm;  việc làm, thu nhập của người lao động ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống người lao động không ngừng nâng cao. 
Năm 2022, Công ty than Mạo Khê đã được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức. Một lần nữa đã khẳng định chăm lo cho người lao động chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững của Công ty trong thời kỳ mới.
 

Bên cạnh những kết quả đạt được trong các hoạt động sản xuất kinh doanh chung là các phong trào thi đua được phát động sâu rộng tới CNVC như: phong trào thi đua “Lao động giỏi” nhằm tôn vinh những những công nhân lao động trực tiếp ở các đơn vị lò than, lò đá có mức lương thu nhập hàng quý và cả năm cao nhất trong đơn vị và toàn Cty; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã có hàng nghìn sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả cao trong nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn….; tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ hàng quý tại các đơn vị… đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động đảm bảo công tác an toàn mọi hoạt động SXKD chung của Công ty. Ngoài ra các mô hình lò chợ công suất cao, gương lò đá nhanh, thi đua đảm bảo ngày công cao và ngày công an toàn cũng được tập thể CNVC hưởng ứng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận… Các phong trào thi đua đã thực sự tạo động lực lôi cuốn, khuyến khích mọi cá nhân, tập thể, năng động sáng tạo, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. 
Cùng với việc tổ chức phát động các phong trào thi đua, Công ty than Mạo Khê đã xây dựng và ban hành nhiều Quy chế, Quy định nhằm thể chế hoá các tiêu chuẩn thi đua áp dụng cho từng đối tượng, xác định rõ mục tiêu thi đua và mức thưởng kèm theo để các đơn vị tích cực hưởng ứng tham gia. Hệ thống hoá các Quy chế, Quy định về thi đua khen thưởng với tính thiết thực và cụ thể, thực sự đã làm đòn bẩy kích thích hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn Công ty như: Thưởng năng suất cao cấp Công ty, thưởng hoàn thành về đích kế hoạch hằng năm, thưởng danh hiệu Lao động giỏi, thưởng phân loại hoàn thành kế hoạch quý, thưởng hoàn thành các công trình đảm nhận, thưởng hiệu quả công tác khoán chi phí, thưởng hoàn thành mục tiêu thi đua hằng năm, thưởng danh hiệu thi đua ... với số tiền thưởng hằng năm lên đến hàng tỷ đồng. 
 

Năm 2023 Công ty than Mạo Khê được giao thực hiện 2.350.000 tấn than nguyên khai,  thực hiện 9 tháng đầu năm đạt sản lượng trên 1,7 triệu tấn=105%KH, tiêu thụ trên 1,6 triệu tấn than các loại, doanh nhu trên 2.400 tỷ đồng và nhu nhập bình quân người lao động đạt 20,6 triệu đồng/người – tháng…
Đặc biệt để tôn vinh những người lao động có thâm niên công tác, Công ty than Mạo Khê đã ban hành quy định Vinh danh người lao động có thâm niên công tác tại Công ty -  những Sao Mỏ Mạo Khê. Mọi công nhân lao động trong Công ty có thời gian công tác từ 18 đến 25 năm trở lên tùy theo từng ngành nghề công việc sẽ được vinh danh “Sao 1 Mỏ Mạo Khê”, “Sao 2 Mỏ Mạo Khê” và “Sao Khuê Mỏ Mạo Khê”. Trong đó, người lao động phải đảm bảo các tiêu chí chung là thời gian được tính đóng BHXH và toàn bộ quá trình phải làm việc liên tục, đúng nghề tại Công ty than Mạo Khê; phải đạt danh hiệu thi đua là Lao động tiên tiến hoặc Chiến sĩ thi đua trong 01 năm trước thời gian xét duyệt hoặc được tặng danh hiệu thi đua của cấp trên; luôn đảm bảo ngày công đi làm theo quy định và thực hiện tốt các nội quy, quy định của Công ty, là tấm gương tiêu biểu được tập thể suy tôn và học tập. 
 

Trong đợt đầu tiên rà soát và xét duyệt quá trình công tác của người lao động để chuẩn bị xét vinh danh người lao động có thâm niêm công tác tại Công ty than Mạo Khê dự kiến diễn ra vào ngày 8/10/2023 tới đây, có 461 cá nhân đạt các danh hiệu Sao Mỏ Mạo Khê. Trong đó vinh danh cao nhất “Sao Khuê Mỏ Mạo Khê” có 43 cá nhân đây là những công nhân nghề khai thác mỏ hầm lò, sửa chữa cơ điện lò làm việc liên tục tại các phân xưởng khai thác và đào lò có thời gian công tác tại Công ty từ 25 năm trở lên; “Sao 2 Mỏ Mạo Khê” có 62 cá nhân là những công nhân làm việc liên tục trong hầm lò tại các đơn vị từ trên 21 năm đến 25 năm; và “Sao 1 Mỏ Mạo Khê” có 356 cá nhân là những công nhân các ngành nghề khác làm việc ngoài lò có thời gian công tác tại Công ty trên 25 năm. Mạo Khê, hành trình 69 năm khôi phục và phát triển, nơi ghi dấu chân của hàng chục vạn thợ mỏ, những người thợ từ các miền quê khác nhau hội tụ về mỏ, về ngôi nhà chung Công ty than Mạo Khê và gắn bó với Mạo Khê để trở thành những ngôi sao trên mảnh đất này.
 
Anh Lê Văn Quyết - PXKT5
Chàng thanh niên Lê Văn Quyết, năm 1993 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về anh đã theo học lớp Sơ cấp khai thác mỏ trường Cao đẳng kỹ thuật mỏ Quảng Ninh. Tháng 2/2002 từ Công ty than Nam Mẫu anh xin chuyển về làm tại việc tại Công ty than Mạo Khê và được bố trí công việc ở PXKT5 đến nay. Anh chia sẻ: “Cá nhân tôi đã có hơn 21 năm gắn bó với PXKT5-Công ty than Mạo Khê, tôi chưa thấy đơn vị nào của ngành than có hình thức vinh danh này. Được Công ty vinh danh Sao Mỏ Mạo Khê trong đợt đầu tiên này tôi rất tự hào bởi sự trân trọng của Công ty dành cho những người lao động có thâm niên công tác như chúng tôi; Em trai út của tôi hiện cũng đang làm việc tại PX Đào lò 3 của Công ty; Công ty ngày càng phát triển, tôi rất vui và coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình”.
 
Anh Dương Tiến Công - PXKT6 (bên phải) cùng đồng nghiệp
Sinh ra trong một gia đình gắn bó với nghề mỏ qua nhiều thế hệ, anh Dương Tiến Công – PXKT6 cũng đã có 22 năm gắn bó với Công ty than Mạo Khê. Anh đùa vui nói với tôi “Đến đời thứ tư sau anh không vào lò được rồi em ạ, con gái mà, nhưng biết đâu lại có con rể theo nghề mình thì sao!... Anh thấy với những chế độ đãi ngộ của Công ty trong nhiều năm nay dành cho thợ lò nói riêng và người lao động trong Công ty nói chung, cùng thu nhập ổn định, chế độ phúc lợi tốt chắc chắn sẽ thu hút và giữ chân được lao động đến và gắn bó lâu dài với Mạo Khê”.
Có thể thấy những người đã chọn và gắn bó Công ty than Mạo Khê trong hàng chục năm qua dù ở vị trí công tác nào mỗi cá nhân vẫn luôn nỗ lực, là những người lao động mẫn cán, gắn kết bền chặt với sự phát triển của Công ty. 
 
Chị Đoàn thị Liên - PX Phục vụ
Chị Đoàn Thị Liên – PX Phục vụ đã có hơn 26 năm gắn bó với mỏ, với công ty than Mạo Khê, chị được bố trí công việc tại các nhà ăn số 6 rồi nhà ăn số 1 của Công ty.  Cùng với quá trình công tác lâu dài và kinh nghiệm phong phú chị đã cùng các chị em trong phân xưởng đảm bảo các suất ăn công nghiệp, ăn đầu ca, giữa ca, sau ca cho người lao động đúng tiêu chuẩn, định lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực đơn được thay đổi liên tục và phù hợp theo từng mùa, từng thời điểm. Hiện tại chị là tổ trưởng Tổ nấu chè giải khát mức +17, chị chia sẻ: “khi được biết Công ty có quy định về việc vinh danh công nhân có thâm niêm công tác, chị rất vui. Nhìn lại những năm tháng làm việc tại Công ty bản thân chị đã rất cố gắng và tự hào bởi những kết quả mình đạt được và giờ lại được Công ty ghi nhận, vinh danh. Hình thức vinh danh này sẽ góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi người lao động ở mọi vị trí làm việc, từ đó tình cảm và sự đoàn kết hỗ trợ của đồng nghiệp sẽ giúp anh chị em công nhân nhân thêm sự gắn bó và nỗ lực phấn đấu hơn…”.
 
Anh Hoàng Văn Tuấn (đeokính) hướng dẫn công nhân thi nâng bậc 2023
Anh Hoàng Văn Tuấn – PX Trạm mạng là một trong những công nhân sửa chữa thiết bị mỏ có nhiều kinh nghiệm của phân xưởng cũng như của Công ty. Vào mỏ từ năm 1995 với nhiều vị trí công tác tại các phân xưởng lò đá, vận tải rồi phân xưởng trạm mạng, đến nay anh được tín nhiệm giao bồi dưỡng kèm cặp thi nâng bậc công nhân kỹ thuật hàng năm của Công ty. Nói về công việc của mình, anh tâm sự: “có gì đâu em, cứ làm riết rồi quen, rồi có kinh nghiệm hết ấy mà, hỗ trợ anh em thi nâng bậc hàng năm cũng là dịp để anh bổ túc lại kiến thức của mình đồng thời truyền lại kinh nghiệm của mình cho anh em thi đạt kết quả cao nhất thôi. Với 28 năm gắn bó với mỏ được Công ty vinh danh anh thấy vui lắm, bao nhiêu năm gắn bó được Công ty ghi nhận, tri ân thật sự rất vui...”.
Vinh danh người lao động làm việc lâu năm chính là sự ghi nhận, sự tri ân của Công ty đối với người lao động, những người đã dành cuộc đời của mình đồng hành cùng Công ty trên chặng đường phát triển. Hành trình của những người thợ Mỏ Mạo Khê vẫn tiếp bước với những công trình dự án cho tương lai, mà hiện tại Công ty đang triển khai và ra than dự án khai thác hầm lò dưới mức -150, mở ra diện khai thác xuống sâu với tuổi thọ 50 năm, tạo công ăn việc làm thu nhập cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 
 
Ly A Páo nhận Quyết định kết nạp Đảng
Là một thanh niên người dân tộc thiểu số đến từ tỉnh Điện Biên, vào làm việc ở Công ty than Mạo Khê từ năm 2020 nhưng Ly A Páo - PXKT4 đã rất nỗ lực phấn đấu và anh đã vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam tháng 5/2023. Chia sẻ về mình anh cho biết: “Em chọn nghề mỏ bởi thu nhập ổn định và Công ty cũng có chế độ đãi ngộ tốt cho công nhân làm việc trong hầm lò. Hiện thu nhập của em trên 22 triệu đồng/tháng, em cũng có em trai đang là công nhân thực tập tại PXKT9 của Công ty. Phân xưởng em có rất nhiều các bác, các chú có thâm niên công tác được Công ty xét vinh danh trong chương trình tới đây, em cũng sẽ cố gắng để  một ngày nào đó bản thân mình cũng được vinh dự đó chị ạ…”
 

Diện mạo của Công ty Than Mạo Khê và phố mỏ Mạo Khê đang thay da đổi thịt từng ngày. Đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của những người thợ mỏ - những ngôi Sao Mỏ Mạo Khê đang ngày đêm gắn bó với từng gương than, đường lò, trên công trường hay trong xưởng máy. Nghề mỏ là một nghề nặng học với nhiều bất trắc rủi ro luôn tiềm ẩn song biết bao người thợ đã tin yêu, đã dành trọn tâm huyết cho nghề để làm nên những thành tích đáng tự hào. Họ xứng đáng được ngợi ca, được tôn vinh “SAO MỎ MẠO KHÊ”. 
Ngọc Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay6,836
  • Tháng hiện tại175,662
  • Tổng lượt truy cập9,702,409
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây