r

Huấn luyện tự chủ an toàn - Cách làm mới trong công tác huấn luyện tại Công ty than Mạo Khê

Thứ ba - 20/04/2021 08:16

Thực hiện kế hoạch huấn luyện năm 2021, vừa qua, tại nhà giao ca cắt việc các đơn vị khai thác, đào lò, vận tải, đơn vị khối phục vụ sản xuất và 2 phòng Vật Tư, KCS –TT, Công ty than Mạo Khê đã tổ chức huấn luyện tự chủ an toàn, nhận định, đánh giá nguy cơ mất an toàn tại các diện sản xuất quý II/2021. Đây là đợt huấn luyện lần hai trong năm 2021.

Trước đó, Công ty đã chủ động giao cho Quản đốc các phân xưởng, Trưởng các phòng có công nhân lao động trực tiếp tại hiện trường rà soát điều kiện sản xuất của đơn vị chuẩn bị nội dung huấn luyện. Công nhân cán bộ các đơn vị được nghỉ sản xuất để tập trung tham gia huấn luyện.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty chỉ đạo huấn luyện tại Phân xưởng đào lò số 1

Để buổi huấn luyện đạt kết quả, chất lượng theo yêu cầu đề ra, Công ty đã bố trí cho cán bộ công ngân các đơn vị được nghỉ 1 ngày sản xuất để tham gia lớp huấn luyện. Tại buổi huấn luyện, căn cứ tài liệu, quy trình, quy định, hộ chiếu, biện pháp thi công, điều kiện thực tế, thủ trưởng các đơn vị tự rà soát các nguy cơ đã được người lao động đưa ra trong dịp huấn luyện đợt 1, kết quả khắc phục và những hạn chế, tồn tại chưa khắc phục được; thông báo tóm tắt kế hoạch sản xuất quý II của đơn vị và dự báo nguy cơ trong quý; tổ chức thảo luận, lấy ý kiến góp ý của người lao động đơn vị để rà soát thêm các nguy cơ gây mất an toàn và biện pháp khắc phục. Trong đó quan tâm từ khâu giao, nhận việc đến nghiệm thu kết quả sản phẩm, tâm lý của người lao động thực hiện theo nội dung 3 rõ: rõ người - rõ việc - rõ mục tiêu” và “5 nguyên tắc tự chủ an toàn: Bảo vệ an toàn của bản thân; Bảo vệ an toàn cho đồng nghiệp; Tuân thủ quy định, nội quy đã định; Không làm những việc không biết; Hỏi những việc không hiểu”. Đặc biệt, trong phần thảo luận đợt này đã có nhiều công nhân bị nạn cùng một số công nhân trực tiếp chứng kiến vụ TNLĐ đã mạnh dạn kể lại diễn biến, phân tích nhận định nguyên nhân và nêu bài học rút kinh nghiệm cho bản thân và đồng nghiệp. Cuộc trao đổi diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện với nhiều kiến thức bổ ích.

Anh Phạm Đức Đề - công nhân KTHL phân xưởng Khai thác 6 trao đổi: “Là người thợ mỏ gắn với sự nghiệp sản xuất than đã lâu năm, tôi nhận thấy đây là buổi trao đổi có nhiều ý nghĩa. Với đặc thù là một đơn vị khai thác than hầm lò, hằng năm chúng tôi thường phải luân chuyển qua diện sản xuất mới. Mỗi lần như thế là một lần chúng tôi phải nắm bắt được hộ chiếu, quy trình kỹ thuật an toàn và tổ chức sản xuất theo điều kiện mới. Buổi học hôm nay đã giúp chúng tôi đã giúp cho chúng tôi có được những kiến thức cơ bản chung như thế”.

Huấn luyện tự chủ an toàn - Cách làm mới trong công tác huấn luyện tại Công ty than Mạo Khê

CNCB tham gia huấn luyện tự chủ an toàn

Sau buổi huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức cho CBCNV viết bài thu hoạch để đánh giá kết quả chương trình huấn luyện. Đồng thời, căn cứ vào những nhận diện, đề xuất của mỗi bài thu hoạch cán bộ các đơn vị tổng hợp và bổ sung vào bộ đánh giá các nguy cơ mới để có phương án loại trừ cho mỗi đơn vị nói riêng và Công ty nói chung.

Đây là cách làm mới, thiết thực của Công ty than Mạo Khê trong công tác huấn luyện an toàn và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo CNCB các đơn vị.
Qua đánh giá của Ban tổ chức, trong đợt huấn luyện lần 1 đã có 3.170 CBCN tham gia huấn luyện và viết bài thu hoạch. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, chuẩn bị nội dung cụ thể để truyền đạt, trao đổi với người lao động. Một số phân xưởng đã đổi mới, sáng tạo trong hình thức huấn luyện khuyến khích được người lao động nói nên những bất cập và đề xuất giải pháp tháo gỡ như: PX KT10, VT2, KT8... từ đó đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của CBCN đối với công tác tự chủ an toàn.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay6,785
  • Tháng hiện tại175,611
  • Tổng lượt truy cập9,702,358
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây