r

Điểm sáng mới trong phong trào thi đua LĐSX

Thứ ba - 26/04/2022 13:47
Kết thúc nhiệm vụ SXKD năm 2021, phân xưởng khai thác 3 đạt mức sản lượng cao nhất trong 12 phân xưởng khối khai thác. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD, đơn vị còn là một điểm sáng mới trong phong trào thi đua LĐSX tại Công ty than Mạo Khê.
Phân xưởng Khai thác 3 là một trong 10 đơn vị được Công ty khen thưởng trong quý I năm 2022
 Trong năm 2021, phân xưởng Khai thác 3 được Công ty giao nhiệm vụ đào lò và khai thác than tại 3 diện sản xuất: Vỉa 5 Tây thượng đá số 2 tầng -150/-80, Vỉa 9A và Vỉa 9 Tây nam I mức -80. Mặc dù các diện sản xuất thi công trong điều kiện khó khăn riêng như: ảnh hưởng của nước; áp lực lớn, lò nén lún bùng nền nhanh; hàm lượng khí nóng phát sinh nhiều làm ảnh hưởng đến các tuyến lò đang sản xuất; tuyến thượng đá nén hẹp, bùng nền gây khó khăn cho việc đi lại, công tác vận chuyển vật tư phải chuyển ngược xuống mức -150 rồi kéo bằng tời thuyền trượt lên các mức;… Ngoài ra, đại dịch Covid – 19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều hành sản xuất của đơn vị do thiếu hụt nhân lực. Song tập thể công nhân viên chức lao động đơn vị đã đồng tâm, nỗ lực vượt khó, thường xuyên bám sát sự chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép trong năm 2021: vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất kinh doanh hiệu quả. Sản lượng than khai thác 212.000 tấn = 114,5% kế hoạch (cao nhất trong 12 phân xưởng khối khai thác trong Công ty); mét lò đào thực hiện 1.250 mét = 125%KH; mét lò xén là 850 mét = 100% KH giao.
Qua trao đổi với Quản đốc Vũ Văn Thắng, anh cho biết: “Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, đơn vị đã tổ chức phát động phong trào thi đua lao động sản xuất. Với đặc thù sản xuất bằng hệ thống khai thác chia lớp ngang nghiêng, phá nổ phân tầng. Công tác đào chống lò chuẩn bị các mũi ra than và xén sửa duy tu các đường lò phải tổ chức hết sức khoa học hợp lý. Ngoài việc chủ động phối hợp, đề xuất các phương án, giải pháp kỹ thuật với phòng KCM để chuẩn bị diện, đơn vị bố trí cán bộ chỉ huy bám sát hiện trường chỉ đạo các tổ, đội sản xuất làm tốt khâu kỹ thuật cơ bản, thực hiện đúng quy định không bớt xén quy trình. Nghiêm túc xử lý những trường hợp cố tình làm sai và công khai, công bằng trong việc khấu trừ kỹ thuật, chính nhờ đó đã tạo được niềm tin, động lực cho những công nhân tích cực trong lao động sản xuất. Số lượng CBCNV hằng tháng đi làm luôn ở mức cao”.
Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”, hằng quý phân xưởng Khai thác 3 luôn chủ động xây dựng kế hoạch AT - BHLĐ cùng với kế hoạch sản xuất. Duy trì việc sinh hoạt định kỳ Hội đồng an toàn vệ sinh lao động, có đánh giá kết quả hàng quý và đề ra phương hướng cho kỳ sau. Các tổ xản xuất đều tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của người lao động tại mọi vị trí sản xuất từ đó lãnh đạo phân xưởng nắm bắt và triển khai giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để ổn định sản xuất từ góp phần nâng cao được ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của CBCNV trong công tác AT-VSLĐ. Trong năm, phân xưởng không có sự cố về lò và thiết bị cơ điện.
“Xác định công tác an toàn là khâu then chốt quyết định đến hiệu quả SXKD, phân xưởng đã xây dựng các chỉ tiêu thi đua trên cơ sở sản xuất phải đảm bảo an toàn, mà cái gốc của làm an toàn là thực hiện tốt công tác kỹ thuật cơ bản. Chính vì thế đơn vị luôn chú trọng đến công tác huấn luyện tự chủ an toàn, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi người thợ trong việc tự lo cho mình, tự bảo vệ mình và bảo vệ đồng đội. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ chỉ huy sản xuất. Nếu công tác giám sát chỉ đạo của cán bộ thiếu chặt chẽ, không sâu sát, không nghiêm khắc quyết liệt thì sẽ không tránh khỏi sự cố và tai nạn bất ngờ xảy ra” – anh Thắng tâm sự. 
Xuất hiện nhiều tạp thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua LĐSX
Mặc dù diện sản xuất phân bổ ở nhiều mức khác nhau có ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều hành sản xuất, song phân xưởng luôn chú trọng việc nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng công việc thông qua việc thường xuyên kiện toàn công tác tổ chức lao động đảm bảo ổn định nhân lực cho 4 tổ sản xuất. Việc bố trí lao động giữa các ca và các khâu trong dây chuyền sản xuất được cân đối hài hoà. Các định mức lao động, việc khoán tiền lương cho từng công việc được đơn vị thực hiện công khai, công bằng tạo được niềm tin, động lực trong CNVCLĐ giúp cho họ hăng hái LĐSX. Nhờ tổ chức tốt phong trào thi đua, năm 2021 phân xưởng là đơn vị duy nhất trong Công ty có mức sản lượng cao trên 200 nghìn tấn/năm. CBCNV đã tích cực tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với 10 sáng kiến được Hội đồng xét duyệt sáng kiến Công ty công nhận, có 9 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Phân xưởng luôn duy trì đảm bảo đủ việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân là trên 18,6 triệu đồng/người/tháng (trong đó thợ lò bình quân thu nhập là trên 21,7 triệu đồng/người/tháng.
Làm tốt công tác thăm hỏi, động viên gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Bên cạnh đó, Công đoàn bộ phận còn phối hợp có hiệu quả với chuyên môn làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động. Ngoài việc thường xuyên chăm lo đủ việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, phân xưởng còn kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình CNVC có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp lễ, tết tạo nềm tin cho họ yên tâm gắn bó với công việc.
Quản đốc Vũ Văn Thăng phát động phong trào thi đua LĐSX tại hội nghị người lao động năm 2022
Phát huy kết quả đạt được, bước sang năm 2022 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã có nhiều ca dương tính phải ngưng việc thực hiện cách ly dẫn tới thiếu hụt lao động. Đặc biệt trong tháng 2 và tháng 3 có những ngày số CBCNV bị nhiễm covid đến 63 người chiếm 50% quân số của đơn vị (chỉ còn 9 -10 thợ lò/ca), ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều hành sản xuất. Song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt khó, sự điều hành kịp thời, sát đúng của Chi ủy chi bộ cùng sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể, CBCNV phân xưởng Khai thác 3 tiếp tục chung sức, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quý I/2022. Bằng việc triển khai tốt công tác điều hành, bố trí sản xuất hợp lý, đơn vị tiếp tục dẫn đầu trong toàn Công ty với mức sản lượng khai thác thực hiện 62.795 tấn = 121,3%KH. Đơn vị là một trong ba phân xưởng khối khai thác, Đào lò được Giám đốc Công ty tuyên dương nhờ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua LĐSX tại Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD quý I/2022.
 
Sáng kiến làm mái che di động bảo vệ cho tời kéo xe là 1 trong 10 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận trong năm 2021
 Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao” năm 2022 do Giám đốc và Công đoàn Công ty phát động. Những ngày này, tập thể CBCNV phân xưởng Khai thác 3 đang ra sức thi đua LĐSX quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch quý II, khai thác 56.250 tấn than nguyên khai, đào 219  mét đường lò trên cơ sở đảm bảo tốt kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật an toàn bằng phương châm làm việc “Trách nhiệm – Thân thiện – Sáng tạo”.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,895
  • Tháng hiện tại170,888
  • Tổng lượt truy cập9,310,509
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây