r

Công ty sơ kết công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm và Đối thoại với người lao động về công tác AT-VSLĐ

Thứ tư - 25/07/2018 15:41
Ngày 9/7, công ty đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm và đối thoại với người lao động. 

Thay mặt lãnh đạo Công ty, đồng chí Uông Hồng Hải - phó giám đốc phụ trách công tác an toàn đã đánh giá việc thực hiện các mục tiêu về AT-VSLĐ trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, bước sang năm 2018, với mục tiêu hành động: “Sâu sát hiện trường – Kiểm soát chặt chẽ an toàn, chất lượng sản phẩm”, với sự triển khai đồng bộ của cả hệ thống chính trị và các phòng ban, đơn vị sản xuất nên trong 6 tháng đầu năm công ty không có sự cố hay tai nạn nghiêm trọng, đã giữ vững công tác an toàn trong 465 ngày. Tuy nhiên qua 6 tháng công ty vẫn để xảy ra 15 vụ TNLĐ trong môi trường sản xuất, 03 vụ TNGT trên đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại (được hưởng chế độ TNLĐ) và 12 vụ sự cố trong sản xuất. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động cũng luôn được công ty trú trọng, quan tâm. Đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ đợt 1 cho 3.618 người đạt 96,1%; khám sức khỏe cho cán bộ chủ chốt, khám sàng lọc sức khỏe những người làm công việc nấu ăn và khám giám định bệnh TNLĐ được 180 người. Đặc biệt, công ty đã có nhiều thay đổi trong công tác chăm sóc, đãi ngộ người lao động khi bị TNLĐ, cụ thể: tổ chức đoàn gồm đại diện: Đảng ủy, công đoàn, đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh, phòng AT, phòng TCLĐ công ty đến thăm hỏi động viên kịp thời cho CBCNV sau khi bị tai nạn lao động với số tiền bình quân từ 5÷10 triệu đồng/người đồng thời bố trí và trả lương người chăm sóc, hỗ trợ đối với các trường hợp TNLĐ nặng.
Hội nghị đã nghiêm túc kiểm điểm các tồn tại trong việc thực hiện các biện pháp nâng cao công tác an toàn trong công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm về AT-VSLĐ; kiện toàn hoạt động hệ thống AT-VSV; thực hiện vệ sinh công nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, kỹ thuật cơ bản; Công tác quản lý, sử dụng VLNCN.... Các đại biểu sôi nổi thảo luận đề ra các giải nhằm khắc phục những khó khăn vướng mắc trong thời gian qua, đồng thời nhất trí với 10 biện pháp trọng tâm nhằm đảm bảo công tác AT-VSLĐ 6 tháng cuối năm 2018 trên cơ sở mục tiêu “An toàn và chất lượng”
Cũng nằm trong chương trình hội nghị, Giám đốc và Công đoàn công ty đã tổ chức Đối thoại với 144 cá nhân tiêu biểu trong công tác AT-VSLĐ. Đây những là công nhân thuôc các phân xưởng khai thác, đào lò, vận tải (không làm các chức danh: tổ trưởng, tổ phó sản xuất, tổ trưởng công đoàn, ATVSV), được bầu chọn trong quý I và quý II đảm bảo các tiêu chí: gương mẫu trong công tác an toàn, có tinh thần trách nhiệm trong công việc; không vi phạm an toàn, hoặc liên quan đến TNLĐ, sự cố; thường xuyên duy trì được thưởng khuyến khích lương an toàn các tháng trong quý; chấp hành tốt nội quy, quy định của Công ty và luôn được tập thể công nhân trong tổ, ca sản xuất tín nhiệm. 
Hội nghị đã nhận được gần 40 ý kiến của 19 CNVC, các ý kiến tập trung phản ánh, đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện môi trường làm việc như hiện tượng nóng, bụi ở một số diện sản xuất đặc thù; cơ chế khuyến khích người lao động để nâng cao năng suất, chất lượng công việc; trang cấp và bổ sung vật tư thiết bị kịp thời, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất; tổ chức xe đưa đón công nhân đi làm phù hợp; cải thiện và nâng cao chất lượng ăn bồi dưỡng sau ca, hệ thống tắm giặt cho người lao động…. Đồng thời, CNVC các đơn vị cũng có nhiều ý tưởng, đề xuất các phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong điều kiện hiện tại của đơn vị được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, thẳng thắn và đã để lại nhiều ấn tượng đối với các đại biểu về dự.
Sau khi lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến của người lao động, đồng chí Phạm Văn Minh - Giám đốc công ty đã trực tiếp giải đáp đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm: các phòng ban chức năng phối hợp cùng đơn vị kiểm soát tổng thể về công tác AT-VSLĐ tại mọi ví trí, tập trung nguồn lực cho sản xuất đảm bảo an toàn và chất lượng; các phòng ban chức năng liên quan kiểm tra, rà soát các vị trí công việc theo kiến nghị của CNVC và khắc phục kịp thời; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các phương án, kế hoạch trong nâng cấp cải tạo hệ thống nhà tắm, thay quần áo của công nhân; nghiên cứu đề xuất phương án vận tải trong và ngoài lò hợp lý đảm bảo vận hành thông suốt, an toàn; có lộ trình phù hợp trong việc áp dụng chống giữ lò bằng công nghệ mới hiệu quả; quan tâm chăm lo tốt hơn nữa đời sống người lao động, nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động CNVC yên tâm công tác, gắn bó với tập thể với doanh nghiệp, xây dựng đoàn kết nội bộ vì sự phát triển bền vững của công ty trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lương Xuân Sớm- Bí thư BCH Đảng bộ đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp, sự cố gắng nỗ lực của tập thể CNVCLĐ trong việc đảm bảo công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2018. Xác định công tác AT-VSLĐ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, do đó bước vào nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, đồng chí Bí thi BCH Đảng bộ đã nhấn mạnh một số giải pháp: tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả của các đoàn kiểm tra, giám sát từ đó phân tích, nhận định chính xác và có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với những cá nhân vi phạm ATLĐ; nêu cao vai trò trách nhiệm của người lãnh đạo trong việc đổi mới công tác an toàn; phát huy tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong việc đảm bảo công tác an toàn VSLĐ, đặc biệt là công tác 5S và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ và các tổ chức cơ sở đảng hằng năm. 
Nhân dịp này, công ty đã khen thưởng khuyến khích cho 144 CN tiêu biểu với số tiền 288 triệu đồng, khen thưởng khuyến khích các đơn vị thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ, công tác 5S trong 6 tháng đầu năm với số tiền 781 triệu đồng./.

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy - Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,972
  • Tháng hiện tại170,965
  • Tổng lượt truy cập9,310,586
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây