r

Cách làm mới tại phân xưởng Trạm Mạng - Công ty than Mạo Khê

Thứ hai - 20/11/2023 08:39
Được sự đồng ý của lãnh đạo Công ty, vừa qua phân xưởng Trạm Mạng - Công ty than Mạo Khê đã tổ chức bồi dưỡng, sát hạch công nhân kỹ thuật. Đây là cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực đối với những công nhân nghề đặc thù của đơn vị.
Với chức năng quản lý nhiều ngành nghề khác nhau như: vận hành, sửa chữa trạm 35/6  kV, hệ thống máy phát điện dự phòng, hệ thống bơm thoát nước trung tâm dưới lò, hệ thống xử lý nước thải và nước sinh hoạt cho toàn Công ty; quản lý vận hành các trạm quạt gió chính cho toàn Công ty;… Phân xưởng Trạm Mạng hiện có 116 CBCNV, với tỷ lệ lao động nữ chiếm gần 39% (45 chị em), được cơ cấu làm việc tại 11 tổ sản xuất, công tác. Trong đó, số công nhân làm công việc liên quan trực tiếp đến công tác đóng, cắt điện cao áp là 61 người. 
Đ/c Nguyễn Trần Chung - Bí thư chi bộ, Quản đốc phân xưởng Trạm Mạng
Qua trao đổi, Bí thư chi bộ, Quản đốc phân xưởng Nguyễn Trần Chung cho biết: “Xác định việc bồi dưỡng, sát hạch tay nghề cho đội ngũ công nhân kỹ thuật là việc làm hết sức cần thiết. Đặc biệt là đối với những công nhân làm công việc vận hành đóng, cắt điện cao áp liên quan trực tiếp đến công tác cung cấp điện cho các diện sản xuất của Công ty. Qua đó, giúp cho đơn vị đánh giá được trình độ cũng như chất lượng tay nghề của người lao động tại các vị trí công tác, để chủ động bố trí nhân lực hợp lý đáp ứng yêu yêu cầu nhiệm vụ giao”. 
Trong buổi sát hạch, trước hội đồng là các đồng PQĐ, mỗi công nhân tự trình bày công việc của mình đang làm việc là gì, và trả lời các câu hỏi lý thuyết đã được cho trước.
Để tạo khí thế, không gây áp lực cũng như tâm lý thoải mái cho người lao động. Trước khi tổ chức sát hạch, đơn vị đã triển khai cho trước câu hỏi lý thuyết để mỗi cá nhân chủ động ôn luyện, nắm vững kiến thức công việc của mình làm hằng ngày. Trong buổi sát hạch, trước hội đồng là các đồng phó Quản đốc, mỗi công nhân tự trình bày công việc của mình đang làm việc là gì, và trả lời các câu hỏi lý thuyết đã được cho trước. Sau đó trải qua phần trực tiếp thao tác kỹ thuật đóng, cắt 3 loại máy ngắt đặc trưng đang được sử dụng tại đơn vị trong phần sát hạch thực hành. Kết thúc đợt sát hạch, 61 công nhân đã hoàn thành tốt yêu cầu của Ban tổ chức đề ra và được đơn vị tiếp tục bố làm công việc được phân giao.
“Khác với những cuộc thi, trong buổi sát hạch của đơn vị, những công nhân chưa nắm chắc được kiến thức, công việc đang làm sẽ được cán bộ quản lý trực tiếp nhận xét, giải thích để cá nhân đó có cơ hội bổ xung, nâng cao trình độ tay nghề công tác. Còn đối với những công nhân không nắm được vai trò, chức năng nhiệm vụ của bản thân, không vẽ được sơ đồ nguyên lý cung cấp điện, sẽ được đơn vị tổ chức bồi dưỡng thêm kiến thức, kiểm tra lại. Nếu vẫn không đạt yêu cầu đơn vị sẽ bố trí làm công việc không liên quan đến đóng, cắt điện” – Quản đốc Chung tiếp tục trao đổi. 
Phần sát hạch thực hành, công nhân trực tiếp thao tác kỹ thuật đóng, cắt 3 loại máy ngắt đặc trưng đang được sử dụng tại đơn vị.
Trong những năm vừa qua, bên cạnh việc duy trì phát động phong trào thi đua LĐSX trong CNVC đơn vị, công tác sát hạch tay nghề CNKT đã được phân trưởng Trạm Mạng duy trì triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả công tác an toàn cho người, thiết bị và lưới điện trong khi làm việc. Công việc này được đơn vị tổ chức từ năm 2020 với mật độ 2 lần/năm (6 tháng 1 lần), đón nhận sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo công nhân lao động đơn vị.
“Với đặc thù mỗi tổ sản xuất có nhiệm vụ khác nhau, việc phân xưởng tổ chức bồi dưỡng, sát hạch tay nghề cho đội ngũ công nhân kỹ thuật là rất hữu ích. Mỗi công nhân bên cạnh việc được giao lưu học hỏi nghiệp vụ từ những đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm, còn được tiếp cận, làm quen với những thiết bị mới mà Công ty đưa vào sử dụng. Ngoài ra, còn giúp cho đội ngũ cán bộ chỉ huy sản xuất tránh được sự nhầm lẫn mỗi khi ra lệnh đóng, cắt điện. Với tôi đây là sân chơi kỹ thuật sáng tạo của đơn vị, tạo không khí thoải mái, không có sự gò bó hay áp lực mỗi khi công nhân tham gia” – anh Đặng Văn Khoa, tổ Điện Công trường trao đổi sau đợt sát hạch.
Bằng những việc làm thiết thực không chỉ tạo khí thế trong tập thể người lao động mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những ngày này, tập thể CNCB phân xưởng Trạm Mạng đang ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 góp phần cùng Công ty thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu SXKD trên cơ sở mục tiêu chung “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”.

Tác giả bài viết: PV, CTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay6,658
  • Tháng hiện tại175,484
  • Tổng lượt truy cập9,702,231
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây