r

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong Tháng Công nhân

Thứ năm - 13/06/2019 08:50
Với khẩu hiệu hành động: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên; Sâu sát hiện trường kiểm soát chặt chẽ an toàn chất lượng sản phẩm”, trong Tháng công nhân năm 2019, Công đoàn Công ty than Mạo Khê đã phối hợp cùng với chuyên môn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong việc chăm lo đời sống người lao động.
Ngay từ đầu tháng, Ban Thường vụ Công đoàn đã phối hợp cùng Giám đốc tổ chức phát động phong trào thi đua LĐSX tới CNVCLĐ toàn Công ty. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành; Thu hút sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi của CNVCLĐ trong toàn Công ty, tạo phong trào thi đua trong LĐSX để người sử dụng lao động và người lao động có chuyển biến thực sự, chung tay hành động đảm bảo ATVSLĐ. Bên cạnh việc phối hợp cùng Giám đốc tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động: thực hiện thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, nghị quyết hội nghị người lao động;... bố trí điều động, luân chuyển công việc hợp lý để CNVCLĐ có năng suất và thu nhập ổn định với mức bình quân trên 13,4 triệu đồng/người-tháng. Công đoàn Công ty còn hỗ trợ 168 triệu đồng cho 39 công đoàn bộ phận tổ chức các hoạt động tháng Công nhân. Động viên và chỉ đạo các công đoàn bộ phận hoàn thành 20 công trình đảm bảo an toàn, chất lượng đáp ứng tốt cho sản xuất. Đặc biệt, Công đoàn Công ty đã đôn đốc chỉ đạo các phòng ban và phân xưởng Đào lò số 4 tích cực thi công hoàn thành công trình “Đào chống thượng rót than tầng -230/-150” lập thành tích chào mừng Tháng Công nhân năm 2019. 
 Xác định việc “Sâu sát hiện trường, kiểm soát chặt chẽ an toàn chất lượng sản phẩm” là yếu tố then chốt cho kết quả SXKD. Trong tháng, Công đoàn còn phối hợp tổ chức 46 đoàn kiểm tra ca 2, ca 3 trong và ngoài lò, qua đó đã phát hiện những nguy cơ gây mất an toàn để nhắc nhở và có biện pháp khắc phục kịp thời. Tham gia tổ chức các đoàn kiểm tra chéo công tác ATVSLĐ tại các đơn vị trong Công ty. Tổ chức huấn luyện rút kinh nghiệm cho 561 lượt CNCB, huấn luyện nghiệp vụ công tác cấp cứu bán chuyên cho 720 lượt CNCB. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 212 ATVSV và 26 chủ tịch công đoàn bộ phận trong Công ty. 
Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động cũng luôn được Công ty chú trọng, trong tháng Công ty đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 2.302 CNVCLĐ. Phối hợp cử 04 CBCNV mắc bệnh bụi phổi đi súc rửa phổi tại bệnh viện Than – Khoáng sản Việt Nam. Hoàn thiện hồ sơ bệnh nghề nghiệp cho 75 CBCNV. Phối hợp chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổ chức cho cán bộ, CNVCLĐ đi tham quan du lịch hè 2019 theo quy định của Công ty. Cùng Giám đốc tổ chức cho 197 CBCNV tiêu biểu đi thăm quan, du lịch Singapore và Thái Lan. Cử 171 công nhân đi điều dưỡng, tắm nước khoáng nóng thiên nhiên tại thành phố Cẩm Phả. Thường xuyên phối hợp đôn đốc kiểm tra việc phục vụ ăn uống tại các nhà ăn tập thể, duy trì dây chuyền nấu chè, nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca giúp cho họ luôn đảm bảo sức khỏe sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển lớn mạnh của Công ty. 
 Thực hiện kế hoạch của Công đoàn TKV, trong tháng Công đoàn Công ty còn phối hợp tổ chức nhiều đoàn công tác thăm, tặng quà cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình tai nạn lao động... Trong đó, tổ chức thăm, tặng quà 57 công nhân ốm đau, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình công nhân bị TNLĐ với số tiền trên 50 triệu đồng. Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh và Công đoàn TKV thăm, tặng quà 07 gia đình công nhân với số tiền 4,5 triệu đồng. Tổ chức thăm tặng quà công nhân lao động tại nơi làm việc của 04 phân xưởng với số tiền 44 triệu đồng. 
Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên” và “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Công đoàn công ty đã trang cấp 319 áo nhận diện Công đoàn Việt Nam cho cán bộ công đoàn và mạng lưới ATVSV, tặng thẻ bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy cho 560 công nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. Thông qua đó, xây dựng được nét văn hóa, tăng cường hơn sự gắn kết giữa đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức Công đoàn đồng thời góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi thiết thực của CNVCLĐ và nâng cao ý thức của người lao động trong việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.  
Bằng việc quan tâm động viên kịp thời cùng sự phối hợp chỉ đạo sát đúng giữa các tổ chức đoàn thể, đã huy động được sự nỗ lực đồng tâm của tập thể CNVCLĐ góp phần cùng Công ty hoàn thành thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao. Kết thúc nhiệm vụ Tháng 5 - Tháng Công nhân, Công ty đã sản xuất được trên 173,5 nghìn tấn than nguyên khai (đạt 107% KH); đào 1.799 mét lò (đạt 109% KH); doanh thu đạt trên 186 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng Công ty đã không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng trong quá trình sản xuất. 
Tin tưởng rằng, từ những việc làm thiết thực, hiệu quả mà Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn trong “Tháng Công nhân”, sẽ là nền tảng, tiền đề để Công đoàn Công ty than Mạo Khê tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới và luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua LĐSX và chăm lo đời sống người lao động trong lòng mỗi người thợ nơi đây./.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay5,954
  • Tháng hiện tại174,780
  • Tổng lượt truy cập9,701,527
chay trai
qc chay phaiii
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây